Hà Tĩnh: Phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 nghi lây chéo trong khu cách ly

Bùi Thị Ngân

 Hoàn thành cách ly về nhà, 2 trường hợp tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Tối 19/8, thông tin từ CDC Hà Tĩnh, vừa phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 mới tại xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc sau khi hoàn thành thời gian cách ly về tại địa phương.

Theo đó, bệnh nhân H.T.N. trở về từ Bình Dương, được cách ly tập trung. Vào sáng ngày 15/8, bệnh nhân H.T.N. hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày với 3 lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 nên được trở về nhà.

Sau khi về nhà, đến sáng ngày 17/8, bệnh nhân H.T.N. có biểu hiện sốt, ho. Bệnh nhân báo lên trạm Y tế xã và được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Cơ quan chức năng huyện Can Lộc tiến hành truy vết F1 và phong tỏa khu vực sinh sống của ca bệnh.

Trường hợp nam bệnh nhân N.D.C. hoàn thành cách ly tập trung vào ngày 16/8. Đến ngày 18/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi phát hiện, 2 ca bệnh đã được đưa đi điều trị. Ngành chức năng cũng tiến hành truy vết F1,F2. Bước đầu xác định, bệnh nhân H.T.N. có 8 F1, trong số đó, 2 F1 có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm Covid-19. Hiện, 2 trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime-PCR khẳng định.

Liên quan 2 ca bệnh mới, ngành chức năng tỉnh này nhận định, có sự lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Chính vì vậy, 300 công dân ở cùng, đã hoàn thành thời gian cách ly cùng đợt với 2 ca bệnh nói trên được điều trở lại, tiếp tục cách ly, lấy mẫu xét nghiệm để theo dõi.

Phong tỏa tại khu vực xã Tùng Lộc vào tối 19/8.

Để chủ động phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Can Lộc đã ra quyết định, cách ly xã hội toàn bộ 10 thôn của xã Tùng Lộc với tổng 2.316 hộ, 9.699 nhân khẩu theo Chỉ thị 16, bắt đầu từ 18h tối nay (19/8).

Tất cả người thân trong gia đình, các trường hợp F1 và người dân cụm dân cư cận kề nơi ở của 2 ca bệnh đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Khu vực nhà ở của các bệnh nhân cũng được tiến hành phun khử khuẩn.

Trước đó, cũng tại xã này, một bệnh nhân là thai phụ Đ.T.N. mang thai tháng thứ 7 cũng được phát hiện nhiễm Covid-19 sau khi hoàn thành cách ly và có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button