Hai cựu Thứ trưởng bộ Công an bị đề nghị mức án từ 2 – 4 năm tù

Nhận định là người tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm hàng nghìn m2 đất vàng ở hai thành phố lớn, lần lượt hai cựu Thứ trưởng bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị VKS đề nghị mức án tù có thời hạn từ 2 – 4 năm tù.

Sáng nay (29/01), vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tiếp tục được đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.

Hồ sơ điều tra - Hai cựu Thứ trưởng bộ Công an bị đề nghị mức án từ 2 - 4 năm tù
Các bị cáo tại tòa.

Xét thấy phần thẩm vấn đã rõ, HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. “Trước khi chuyển sang phần tranh luận, mời VKS đưa ra quan điểm luận tội đối với các bị cáo”, Chủ tọa đề nghị.

Theo hồ sơ truy tố, tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, tức Vũ “nhôm”) – nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79, thâu tóm hàng ngàn m2 đất vàng ở Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, không ai khác lại là các lãnh đạo công tác trong ngành công an, trong đó có cả 2 cựu Thứ trưởng bộ Công an gồm các ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Đưa ra quan điểm luận tội, VKS nhận định, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến năm 2018, ông Bùi Văn Thành là Thứ trưởng bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản bộ Công an.

Hồ sơ điều tra - Hai cựu Thứ trưởng bộ Công an bị đề nghị mức án từ 2 - 4 năm tù (Hình 2).
Bị cáo Bùi Văn Thành bị đề nghị mức án từ 30 – 36 tháng tù giam.

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28/5/2015 (trên cơ sở Tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn) ông Bùi Văn Thành đã ký tờ trình số 150/TTr-BCA-H41, đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79.

Ông Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm, không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền là 222.827.470.000 đồng.

Tương tự, đối với bị can Trần Việt Tân: Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2016, ông Trần Việt Tân là Tổng Cục trưởng Tổng cục V sau đó là Thứ trưởng bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V.

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, ông Trần Việt Tân đã ký phát hành 07 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho công ty do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT được thuê các nhà đất.

Hồ sơ điều tra - Hai cựu Thứ trưởng bộ Công an bị đề nghị mức án từ 2 - 4 năm tù (Hình 3).
Bị cáo Trần Việt Tân bị đề nghị mức án từ 36 – 42 tháng tù giam.

Sau khi ký các văn bản liên quan đến các dự án này, ông Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục V; không kiểm tra, giám sát chặt chẽ; dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ.

Do đó, đã để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa bộ Công an, Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại TP.Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho ngân sách Nhà nước, số tiền là: 155.380.567.303 đồng.

VKS nhận định, hành vi nêu trên của hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã đủ yếu tố cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Điều 285, khoản 2 – BLHS năm 1999.

Vì các lẽ trên, VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thành từ 30 – 36 tháng tù giam và Trần Việt Tân từ 36 – 42 tháng tù giam.

Clip: Lời khai của cựu Thứ trưởng Bộ công an Bùi Văn Thành tại phiên tòa

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button