Hải Dương: Khởi tố, bắt giam nhóm đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ”

Vay một khoản tiền với lãi suất lên tới 180% mà không có khả năng thanh toán, anh T. đã hoảng sợ bỏ nhà ra đi. Khi nhóm đối tượng đang ép mẹ anh T. trả tiền thay thì bị cơ quan công an bắt giữ.

Ngày 31/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi với lãi suất lên đến 180%/năm.

An ninh - Hình sự - Hải Dương: Khởi tố, bắt giam nhóm đối tượng cho vay lãi suất “cắt cổ”
Hoạt động cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành trên cả nước (ảnh minh họa).

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam gồm Đinh Văn Trung (SN 1999, trú tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) và Vũ Văn Biển (SN 1989 trú tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Theo kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan CSĐT xác định: Ngày 5/10/2018, anh V.V.T. (trú tại xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) có đến cơ sở dịch vụ tài chính số 91 (ở thôn Vĩnh Lại, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng) do Đ.V.Th. làm chủ cơ sở để hỏi vay số tiền 5 triệu đồng.

Tại đây, anh T. có gặp Đinh Văn Trung (là người quản lý cơ sở cho Đ.V.Th.), Trung đồng ý và làm thủ tục cho T. vay số tiền là 5 triệu đồng, thời hạn vay 15 ngày, và yêu cầu anh T. phải viết 1 giấy nhận nợ theo mẫu in sẵn. Sau khi làm thủ tục anh T. chỉ được Trung đưa cho 4,6 triệu đồng, cắt lại 400 nghìn đồng là số tiền lãi trước 15 ngày.

Do không có tiền trả nợ đúng hẹn, nên đến ngày 20/10/2018 anh T. đến gặp và trả tiếp cho Trung số tiền là 380.000 đồng tiền lãi để kéo dài thời hạn vay thêm 15 ngày nữa. Tuy nhiên, hết thời hạn 15 ngày vay thêm, anh T. không có tiền trả cho Trung và đưa ra nhiều lý do để khất nợ.

Thấy vậy, Trung cùng với Biển đi xe máy đến nhà tìm anh T. để đòi nợ. Tại đây, Trung và Biển gặp anh T. và bà L. là mẹ anh T. ở nhà, nên yêu cầu anh T phải trả nợ cả gốc và lãi.

Do anh T. không có tiền trả, Trung đã dùng chân đá vào người anh T. để cảnh cáo rồi bỏ về. Quá sợ hãi, anh T. đã bỏ nhà đi nơi khác.

Đến khoảng 18h00, ngày 17/1/2019, Trung, Biển và một đối tượng là P.Đ.N. trú tại huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội tiếp tục đến nhà anh T. để đòi nợ nhưng chỉ gặp bà L. – mẹ anh T..

Tại đây, nhóm của Trung yêu cầu bà L. phải trả thay cho anh T. số tiền là 5 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi thay cho con đã vay trước đó. Khi bà L. nói không có tiền thì liền bị nhóm của Trung đe dọa buộc bà phải viết giấy nhận nợ và xin khất đến ngày 25/1 sẽ trả.

Tiếp tục đến 17h, ngày 25/1 Trung và Biển đến nhà bà L. chửi bới, đe dọa, yêu cầu bà L. phải thay anh T. trả nợ cho Trung và Biển. Do không có tiền. nên bà L tiếp tục khất đến hôm sau.

Đến khoảng 12h, ngày 26/1, Trung và Biển tiếp tục đến nhà bà L. chửi bới, đe dọa, ép buộc phải trả nợ số tiền là 6 triệu đồng, nếu không trả bọn chúng sẽ tìm anh T. “cắt gân”.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Hải Dương đã lập tức chỉ đạo phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an huyện Cẩm Giàng tiến hành điều tra, xác minh. Khi 2 đối tượng Trung và Biển đang nhận số tiền 5 triệu đồng từ bà L. thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Vụ án đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thông qua vụ án này, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục cảnh báo nhân dân tuyệt đối không tham gia vào các hoạt động có liên quan đến “tín dụng đen”. Thông tin ngay đến cơ quan công an nơi gần nhất về các hoạt động cho vay nặng lãi ở địa phương mình để lực lượng công an kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button