Hải Phòng siết chặt kiểm soát phương tiện vận tải sau khi phát hiện 2 lái xe mắc Covid-19

Ngày 17/7, Hải Phòng phát hiện 2 trường hợp lái xe vận tải hàng hóa hóa từ phía Nam vào thành phố dương tính với SARS-CoV-2. UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản hỏa tốc về việc thực hiện kiểm soát phương tiện vận tải ra vào thành phố trong phòng chống dịch bệnh.

Theo quy định của TP. Hải Phòng, các phương tiện vận tải hàng hóa phải dán logo theo quy định. Trong đó, nhóm nguy cơ cao gồm các phương tiện đi từ tỉnh Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam về Hải Phòng phải dán logo màu đỏ. Các phương tiện thuộc nhóm này khi qua các chốt kiểm dịch cửa ngõ thành phố Hải Phòng phải có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR tối đa 3 ngày và khai báo y tế theo quy định; những trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm phải test nhanh tại chốt.

Các phương tiện từ tỉnh Thanh Hóa trở ra các tỉnh phía Bắc về Hải Phòng thuộc nhóm có nguy cơ, phải dán logo màu vàng. Các phương tiện thuộc nhóm này không phải dừng để kiểm tra khi qua chốt kiểm dịch cửa ngõ TP. Hải Phòng.

Nhóm nguy cơ thấp gồm các phương tiện chỉ hoạt động trong địa bàn thành phố Hải Phòng sẽ dán logo màu xanh. TP Hải Phòng sẽ hỗ trợ 100.000 đồng/1 test nhanh đối với lái xe và phụ xe trên địa bàn thành phố.

Cảng vụ Hàng hải, Cảng vụ đường thủy nội địa khu vực I chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ, không cho các trường hợp chưa làm xét nghiệm SARS-CoV-2 test nhanh hoặc RT-PCR (có giá trị trong vòng 3 ngày từ thời điểm xét nghiệm) và phương tiện không gắn logo vào kho hàng, bến bãi.

Sở Giao thông vận tải Hải Phòng công khai mẫu logo gắn trên phương tiện; cung cấp cho các Chốt kiểm soát Covid-19 cửa ngõ thành phố các mẫu logo màu đỏ, màu vàng để Chốt thực hiện dán logo cho các phương tiện vận tải hàng hóa vào thành phố; chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hàng hóa gắn logo trên phương tiện theo quy định.

Hải Phòng cũng dừng hoạt động các tuyến xe khách cố định, xe taxi, xe hợp đồng, du lịch từ Hải Phòng đi các tỉnh từ Nghệ An trở vào các tỉnh phía Nam và ngược lại. UBND TP. Hải Phòng giao Sở Giao thông vận tải tổng hợp chi phí hỗ trợ xét nghiệm của các doanh nghiệp; phối hợp với Sở Tài chính báo cáo UBND thành phố.

UBND các quận, huyện của TP. Hải Phòng chỉ  đạo các doanh nghiệp trên địa bàn bố trí chỗ nghỉ tập trung cho lái xe, phụ xe; rà soát, thành lập các chốt kiểm soát Covid-19 tại các bến bãi phù hợp với tình hình thực tế; thực hiện nhiệm vụ kiểm soát logo, kết quả xét nghiệm, không cho lái xe, phụ xe ra ngoài.

Các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Hải Phòng phải bố trí nơi ở tập trung của lái xe, phụ xe; in và dán logo màu đỏ, màu vàng, màu xanh cho các phương tiện của đơn vị theo mẫu do Sở Giao thông vận tải công bố và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương xây dựng phương án điều trị cho 1.000 ca dương tính theo 3 cấp độ; phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Ủy ban nhân dân quận Hải An xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (gộp mẫu 10) cho tất cả chuyên gia, công nhân trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận Hải An./.

Back to top button