Hải Phòng tổng kiểm tra sức khỏe tài xế sau tai nạn giao thông thảm khốc ở Long An

Sở GTVT Hải Phòng vừa có văn bản gửi các đơn vị chức năng phối hợp trong việc tổng kiểm tra sức khỏe tài xế để phát hiện, loại bỏ những tài xế không đủ điều kiện lái xe, nhất là các trường hợp dương tính với chất ma túy, nồng độ cồn.

Ngày 4/1, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Đức Thọ – Giám đốc sở GTVT TP.Hải Phòng cho biết, Sở này vừa có văn bản gửi đến các đơn vị chức năng có liên quan về việc tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải.

Tin nhanh - Hải Phòng tổng kiểm tra sức khỏe tài xế sau tai nạn giao thông thảm khốc ở Long An
Hải Phòng là thành phố cảng có mật độ xe container rất lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Cụ thể, văn bản số 12/SGTVT-QLVT ngày 3/1/2019 của sở GTVT TP.Hải Phòng nêu rõ, trong thời gian qua, trên cả nước nói chung và TP.Hải Phòng nói riêng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội, an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Đặc biệt, ngày 2/1, vụ tai nạn giao thông thảm khốc trên QL1A chạy qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An khi xe container do tài xế dương tính với chất ma túy và có nồng độ cồn trong cơ thể cao điều khiển đã cướp đi sinh mạng của 4 người và khiến 18 người khác bị thương.

Hải Phòng là thành phố cảng, địa phương có nhiều tuyến quốc lộ huyết mạch chạy qua, có mật độ các phương tiện giao thông cực lớn, đặc biệt là các xe container vận chuyển hàng hóa, xe siêu trường, siêu trọng.

Trước sự việc trên, sở GTVT TP.Hải Phòng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách bằng ô tô trên địa bàn thành phố phải tổ chức tổng kiểm tra khám sức khỏe định kỳ cho lái xe thuộc đơn vị quản lý tại các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện theo quy định.

Phối hợp với cơ sở y tế giám sát chặt chẽ quá trình xét nghiệm 4 loại chất gây nghiện: Morphin/Heroin, Amphetamin, Methamphetamin, Marijuana (cần sa), hoàn thành xong trước ngày 30/1/2019.

Yêu cầu các đơn vị kiên quyết chấm dứt hợp đồng lao động, không sử dụng lái xe không đủ sức khỏe cho phép giao thông, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm; duy trì, thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Tăng cường công tác theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện và lái xe qua thiết bị giám sát hành trình để kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở, xử lý nghiêm lái xe vi phạm các quy định về an toàn giao thông như tốc độ, hành trình chạy xe, thời gian làm việc, dừng đỗ không đúng nơi quy định… Bố trí cán bộ theo dõi an toàn giao thông, nhất là các tuyến đường dài, chạy ban đêm, địa hình phức tạp.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ lái xe ô tô; quán triệt, tập huấn cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe các kỹ năng cần thiết.

Đối với các đơn vị khai thác bến xe khách, sở GTVT yêu cầu thực hiện đúng quy trình kiểm tra, kiểm soát phương tiện và người điều khiển phương tiện tại bến xe. Bến xe chỉ làm thủ tục cho phương tiện xuất bến khi có đủ các loại giấy tờ cần thiết.

Đề nghị sở Y tế Hải Phòng chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết để phối hợp với các doanh nghiệp vận tải kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ cho lái xe.

Đối với Thanh tra sở GTVT, tổ chức đợt cao điểm kiểm tra nồng độ cồn tại các bến xe, kiên quyết đình chỉ, yêu cầu ban quản lý bến xe không làm thủ tục xuất bến cho các phương tiện không đảm bảo quy định.

Phòng Quản lý vận tải tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tiện và lái xe thông qua thiết bị giám sát hành trình, đề xuất xử lý nghiêm các vi phạm.

Đối với phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông và An toàn giao thông, tiếp tục rà soát các điểm đen, các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên các tuyến đường bộ, khắc phục và xử lý dứt điểm.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button