Hàng nghìn chiếc ô tô lớn, nhỏ ở Hà Nội “bất động” do dịch Covid-19

Nguyễn Hữu Thắng

Hàng nghìn chiếc ô tô nằm bất động dầm mưa, phơi nắng ở các bãi trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn
Hà Nội đang trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 3 để phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Chính vì vậy, hoạt động kinh doanh vận tải vận chuyển hành khách trong thành phố hơn 1 tháng nay gần như “đóng băng”.

Ghi nhận của PV tại một showroom ô tô trên đường QL32 thuộc huyện Hoài Đức, hàng trăm chiếc ô tô dầm mưa, phơi nắng. Theo đó, đây là những chiếc xe taxi của Taxi Group phải tạm thời dừng hoạt động phòng, chống dịch theo chỉ đạo của thành phố.

 

Hiện tại, showrrom này chỉ là một trong nhiều showroom kinh doanh ôtô khác ở Hà Nội đang tạm thời dừng hoạt động để thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng ở Hà Nội cũng tạm ngừng, hàng trăm chiếc xe bus cùng nhiều nhân viên cũng đang trong giai đoạn tạm nghỉ để phòng dịch.

Xí nghiệp xe bus Cầu Bươu có tổng cộng 10 tuyến xe buýt nội đô. Tổng số xe vận doanh là 126 và số lao động tính đến thời điểm 31/01/2020 là 585 người, trong đó: lao động trực tiếp: 479; Lao động gián tiếp phụ trợ: 106.

Xí nghiệp xe bus Thăng Long có 690 lao động với 152 xe buýt, trực tiếp quản lý 9 tuyến. Xí nghiệp xe bus Hà Nội hiện đang quản lý 13 tuyến với 179 đầu xe và 834 cán bộ công nhân viên.

Chia sẻ với PV, đại diện Tổng Công ty vận tải Hà Nội cho biết, hiện nay đơn vị đã tạm hoãn hợp đồng lao động và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, cụ thể: đối với lao động được phân công làm việc thì thực hiện chấm công, tính lương, thu nhập theo quy định hiện hành; đối với lao động tạm hoãn hợp đồng lao động thì thực hiện quy trình, hồ sơ, thủ tục đề nghị cơ quan chức năng thực hiện theo gói hỗ trợ của Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, Công đoàn Tổng Công ty phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố trao hỗ trợ 1.200 suất quà “Túi An sinh Công đoàn” đến các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, đang phải thuê nhà trọ trong số những người bị tạm hoãn hợp đồng lao động tại các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty.

Hình ảnh những chiếc xe bus xếp ngay ngắn tại bãi xe 29 Lạc Trung.

Trong bối cảnh tình hình dịch diễn biến phức tạp khiến cho hoạt động kinh doanh buôn bán tại thị trường ô tô gần như “đóng băng” tại Hà Nội.

Hình ảnh một bãi xe trên đường Phan Trọng Tuệ với đa dạng các loại xe, mẫu mã, chủng loại.

Bến xe Giáp Bát vốn nhộn nhịp, tấp nập nay cũng “bất động” do dịch Covid-19.

Trong bãi chỉ còn một vài chiếc xe khách đường dài đang đỗ tại đây.

Tại bến xe Nước Ngầm cũng chỉ còn lại lác đác xe tải chở hàng hoá thiết yếu.

Back to top button