Hàng nghìn người khống chế đám cháy rừng dữ dội trong đêm ở Lai Châu

Một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại khu vực rừng thuộc bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) vào khoảng 14h ngày 26/2.

Theo VOV, đám cháy xuất phát từ việc một hộ trong bản đốt nương làm rẫy. Khi gặp gió to, ngọn lửa bùng phát và lan rộng ra xung quanh. Khu vực cháy là cây bụi, thảm thực vật, lau, sậy và nằm ở độ cao hơn 1.300m so với mặt biển, nên lửa cháy nhanh và khó kiểm soát.

Đám cháy xuất hiện từ khu vực bụi lau sậy do người dân đốt nương làm rẫy. Ảnh: VOV

Ông Trần Văn Sứng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động gần 1.000 người, gồm các lực lượng như công an, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân các xã lân cận để tham gia dập lửa.

Tuy nhiên, do địa hình khu vực xảy ra cháy có độ dốc lớn, xa khu dân cư nên việc tiếp cận đám cháy gặp nhiều khó khăn. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, đám cháy mới cơ bản được khống chế.

Lực lượng thanh niên, phụ nữ tiếp tế nước uống, bánh mì, mì tôm… cho lực lượng chữa cháy. Ảnh: TTXVN

Ngay trong chiều 26/2, lãnh đạo tỉnh Lai Châu cũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác chữa cháy và huy động lực lượng vận chuyển nước uống, mì tôm, bánh mì cho lực lượng tham gia chữa cháy trên núi cao. Sau gần 7 tiếng đồng hồ, các lực lượng đã tập trung khống chế ngọn lửa.

Hiện trường vụ cháy tại huyện Tam Đường – Lai Châu. Ảnh: TTXVN.

Theo TTXVN, vào lúc 23h ngày 26/2, lực lượng chức năng cùng nhân dân đang “gồng mình” để dập lửa. Tuy nhiên, do ở trên cao, gió to nên đám cháy tiếp tục bùng cháy trở lại và lan rộng. Hiện chính quyền địa phương đang tổ chức các lực lượng tiếp cận để dập lửa, không để lan rộng ra diện tích có cây rừng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu, UBND huyện Tam Đường và các sở, ngành vẫn theo dõi sát sao tình hình để kịp thời chỉ đạo các lực lượng tham gia chữa cháy rừng.

Công Hiếu (t.h)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button