Hành trình trốn chạy như “ma trận” của kẻ làm giả sổ tiết kiệm, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng

 

Sau khi làm giả sổ tiết kiệm siêu tinh vi, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng, đối tượng Trung đã đem tẩu tán tiền ở nhiều nơi. Hắn di chuyển liên tục, hết địa bàn này đến địa bàn khác, từ Hà Nội lên Lào Cai, về Hải Phòng, ngược Lạng Sơn, Thái Nguyên…

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.Hà Nội vừa điều tra, làm rõ vụ án làm giả sổ tiết kiệm để rút của ngân hàng 13 tỷ đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã bắt giữ các đối tượng trong vụ án gồm Đỗ Đăng Trung (33 tuổi), Nguyễn Bá Anh (34 tuổi, cùng trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) và Chu Thị Thu Hường (38 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Trong đó, Chu Thị Thu Hường là Trưởng phòng Giao dịch của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội, đã móc nối với 2 đối tượng bên ngoài để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn. 3 đối tượng trên bị bắt giữ về hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thông tin bước đầu được biết, Trung quê gốc ở Hải Phòng nhưng lên tận Bát Xát, Lào Cai để lấy vợ và có 2 con nhỏ. Hiện tại, vợ con Trung vẫn đang ở nhà ngoại trên Lào Cai, thi thoảng Trung lại ghé lên thăm.

Bản thân Trung vốn không có công ăn việc làm ổn định nhưng lại thích ăn chơi, vì vậy hắn đã nảy ý định làm giả sổ tiết kiệm để chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Để thực hiện ý đồ này, Trung về Đông Anh (Hà Nội) thuê căn nhà 2 tầng để mua thiết bị máy móc về mày mò cách thức làm giả sổ đỏ từ “A đến Z”, không thuê bất kỳ công đoạn nào ở bên ngoài làm. Sở dĩ Trung tính toán như vậy là để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện hành vi đen tối của hắn.

Trong vụ án này, các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng. Trong đó, Trung có khả năng về việc làm giả sổ tiết kiệm và các giấy tờ khác. Còn Hường với vai trò là Trưởng phòng Giao dịch của ngân hàng nên có khả năng tiếp cận thông tin để cung cấp cho Trung nhằm làm giả giấy tờ và sổ tiết kiệm của khách hàng. Riêng Bá Anh thì giúp việc cho Trung.

Khi Hường phát hiện khách hàng là anh L. có gửi tại hệ thống ngân hàng mình khoản tiền 13 tỷ đồng thông qua 2 sổ tiết kiệm, Hường đã báo cho Trung biết tất cả các thông tin dữ liệu cá nhân của anh L. để Trung làm giả sổ tiết kiệm trông giống y như thật. Theo cơ quan công an, khi nhìn bằng mắt thường, nhân viên ngân hàng đã không nhận ra đó là sổ tiết kiệm giả.

Tuy nhiên, Trung cũng rất tinh quái khi không đến rút tiền tại điểm giao dịch mà anh L. đã gửi tiền vì sợ bị lộ. Hắn đã chọn một điểm giao dịch khác của cùng hệ thống ngân hàng đó để giao dịch rút tiền. Trước khi rút, Trung giả danh anh L. gọi điện đến điểm giao dịch này để thông báo ngày hôm sau sẽ rút 13 tỷ đồng khiến nhân viên ngân hàng càng “tin tưởng”…

An ninh - Hình sự - Hành trình trốn chạy như “ma trận” của kẻ làm giả sổ tiết kiệm, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng
Số tiền tang vật bị thu giữ.

Với số tiền chiếm đoạt được, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, cho đối tượng hợp tác với mình là Bá Anh 500 triệu đồng. Ngoài ra, Trung còn hứa sẽ cho Bá Anh chiếc xe ô tô mà Trung đang sử dụng. Số tiền còn lại, Trung chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân.

Lãnh đạo đội 10 phòng Cảnh sát Hình sự cho biết, sau khi gây án, đối tượng Trung đã đem tẩu tán tiền ở nhiều nơi. Hắn di chuyển liên tục, hết địa bàn này đến địa bàn khác, từ Hà Nội lên Lào Cai, về Hải Phòng, ngược Lạng Sơn, Thái Nguyên… Trong đó, Trung cất tiền ở quê, ở Lào Cai và môt số nơi khác.

Cuối cùng thì Trung mò lên khu vực miền đồi núi hiểm trở ở Thái Nguyên để lẩn trốn. Hắn lái chiếc ô tô vào con đường độc đạo chỉ vừa 2 bánh xe và đem giấu ở giữa quả đồi sâu.

Chính vì vậy, việc các trinh sát lần theo dấu vết tên “cáo già” Đỗ Đăng Trung gặp rất nhiều khó khăn. Các anh cũng ngược xuôi nhiều chuyến trong những ngày mưa rét. Kiên trì xác minh, lần theo dấu vết của đối tượng, cuối cùng cơ quan điều tra đã dựng được toàn bộ hành trình di chuyển của đối tượng Trung và bắt giữ hắn tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

An ninh - Hình sự - Hành trình trốn chạy như “ma trận” của kẻ làm giả sổ tiết kiệm, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng (Hình 2).
Các đối tượng câu kết với nhau làm giả sổ tiết kiệm để rút 13 tỷ đồng của ngân hàng.
An ninh - Hình sự - Hành trình trốn chạy như “ma trận” của kẻ làm giả sổ tiết kiệm, rút 13 tỷ đồng của ngân hàng (Hình 3).
Thiết bị máy móc mà đối tượng Trung đã sử dụng để làm giả sổ tiết kiệm.

Về phần Chu Thị Thu Hường, sau khi được Trung chia cho số tiền 4,5 tỷ đồng đã đem cất giấu, chưa dám tiêu một đồng nào thì đã bị cơ quan công an vạch trần hành vi phạm tội và bị bắt giữ.

Tính đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã thu hồi được cơ bản số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt. Ngoài ra, tang vật thu giữ gồm cả chiếc xe ô tô mà Trung sử dụng và toàn bộ thiết bị máy in, máy tính, phun màu, phô tô… mà Trung dùng để “chế” ra sổ tiết kiệm giả.

Thượng tá Ngô Văn Đáp, Đội trưởng đội 10 phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hà Nội khuyến cáo: Qua vụ án vừa xảy ra, cần lưu ý các ngân hàng về công tác lựa chọn cán bộ phải sàng lọc kỹ càng. Quá trình xác minh, thu thập tài liệu về vụ án cho thấy, công tác nghiệp vụ của nhân viên một số điểm giao dịch vẫn còn yếu kém. Ví dụ như khi khách hàng rút tiền ở một điểm giao dịch khác với nơi họ gửi tiền thì các nhân viên trong hệ thống ngân hàng đó phải kiểm tra, phải hỏi thật kỹ, trao đổi chéo để phát hiện dấu hiệu bất thường. Ngoài ra, cần nâng cấp hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại để phát hiện các dấu hiệu sai phạm, làm giả, nhằm hỗ trợ nhân viên. Hạn chế mức thấp nhất việc kiểm tra bằng thủ công để tránh xảy ra những vụ việc đáng tiếc.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button