Hành vi cài nổ qua gói bưu phẩm ở Linh Đàm để trả thù cá nhân sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư La Văn Thái cho rằng, vật liệu nổ khiến 4 người khác bị thương thì hành vi của kẻ cài chất nổ qua hộp bưu phẩm ở Linh Đàm phải truy cứu về tội giết người.

Những ngày vừa qua dư luận vẫn chưa khỏi hoang mang trước sự việc một người đàn ông khi mở gói quà thì gói quà phát nổ tại chung cư Linh Đàm chiều ngày 7/9 khiến 4 người thương vong. Nguyên nhân được xác định do xuất phát từ mâu thuẫn, trả thù cá nhân.

Vậy hành vi cài nổ qua gói bưu phẩm để trả thù cá nhân sẽ bị xử lý ra sao?

Theo luật sư La Văn Thái ((Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: “Nếu chỉ vì trả thù cá nhân mà cài chất nổ rồi gửi bưu phẩm đến thì đây là vụ nổ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Vì thế, các cơ quan chức năng cần phải trưng cầu giám định hộp bưu kiện chứa quả nổ tự tạo hay cài vật liệu nổ bên trong để đánh giá mức độ của nó”.

Góc nhìn luật gia - Hành vi cài nổ qua gói bưu phẩm ở Linh Đàm để trả thù cá nhân sẽ bị xử lý ra sao?
Phải truy cứu trách nhiệm hình sự tội giết người cho kẻ gửi bưu phẩm và cài nổ bên trong

Theo luật sư Thái, kẻ gửi gói bưu phẩm và cài chất nổ trong đó đã có chủ đích để người nhận bị sát thương. Không những thế, bưu phẩm bất ngờ phát nổ khiến người này và 4 người khác bị thương, trong đó một cư dân tòa HH4C bị thương khá nặng vùng cổ, phải đi cấp cứu.

Từ đây có thể nhận thấy hàm lượng chất nổ đủ sức mạnh để giết người và có tính sát thương cao. Chính vì vậy, với hành vi của người gửi hộp bưu phẩm khiến 4 người khác bị thương phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người và gây thương tích cho người khác.

“Đây là tình tiết đặc biệt nguy hiểm, người đặt chất nổ trong gói quà có dấu hiệu của tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự. Vì thế, các cơ quan chức năng cần sớm tìm ra kẻ gửi hộp bưu phẩm là ai để xử lý thật nghiêm minh trước pháp luật”, luật sư La Văn Thái nhận định.

Sự việc xảy ra ở Linh Đàm, luật sư La Văn Thái còn cho biết thêm, đây là vấn nạn nghiêm trọng của xã hội. Tình hình tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng ngày càng gia tang. Người ta có thể ra tay sát hại người thân, bạn bè, anh em chỉ vì những việc quá nhỏ mọn.

Từ đây, chúng ta nhìn thấy rõ vấn đề đạo đức của xã hội bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Và liên quan vấn đề nhận thức xã hội, sự hiểu biết về pháp luật cũng như ứng xử rất kém của một số người nên mới để xảy ra những câu chuyện vô cùng đau đớn trong một thời gian quá ngắn.

 Mai Thu

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button