Hé lộ bí mật của kế hoạch khủng khiếp IS định nhắm vào châu Âu qua tài liệu mật của khủng bố

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục lên kế hoạch tấn công vào các nước ở châu Âu. Kế hoạch này xuất hiện trong nhóm tài liệu của IS mà báo Anh The Sunday Times tiết lộ.

Kế hoạch tấn công châu Âu của IS?

Theo Newsweek, tài liệu này cho thấy IS đang lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công sử dụng các thành viên của chúng trên chính châu Âu với sự giúp đỡ của các tay súng IS từ Syria.

Trước đó, các lực lượng do Mỹ ủng hộ ở Syria đã tuyên bố chiến thắng trước IS sau khi họ đánh bại được nhóm phiến quân này tại thành trì cuối cùng mà chúng kiểm soát – Baghouz – một ngôi làng nằm ở phía đông Syria, giáp biên giới với Iraq.

Dường như các tài liệu của IS được viết bởi một người thứ 3, được cho là thành viên cấp cao của nhóm phiến quân, tên là Abu Taher al-Tajiki. Ngoài ra, tập tài liệu còn bao gồm thông tin của hàng trăm tay súng từ tên tuổi, thu nhập cho tới thư từ, tờ Times cho hay.

Hồ sơ - Hé lộ bí mật của kế hoạch khủng khiếp IS định nhắm vào châu Âu qua tài liệu mật của khủng bố

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục lên kế hoạch tấn công vào các nước ở châu Âu.

“Anh trai (al-Tajiki) chịu trách nhiệm với các cá nhân muốn làm việc cho IS tại các nơi khác nhau. Anh ấy có thể liên lạc với họ và cho phép họ tiến hành các cuộc tấn công”, tài liệu có đoạn.

Tập tài liệu của IS không đưa ra bất cứ thông tin gì về các cuộc tấn công sẽ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên, chúng ám chỉ việc sắp xếp kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công gây chia rẽ ở châu Âu cũng như các khu vực khác.

“Trước khi họ tiến hành các cuộc tấn công, họ sẽ gửi cho chúng ta các mục tiêu nếu kết nối được đảm bảo. Nếu không thì họ vẫn sẽ thực hiện cuộc tấn công đó. Vì Chúa, chúng ta sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của họ”, người viết tập tài liệu của IS khẳng định.

Các tài liệu của IS còn bao gồm một danh sách các vấn đề mà nhóm khủng bố này gặp phải trong kế hoạch hồi sinh của chúng, trong đó có việc thiếu khả năng sẵn sàng thực hiện các cuộc tấn công liều chết bằng bom.

Ẩn số cuộc sống của gia đình các tay súng

Việc thiếu các vũ khí cũng như các yếu tố hậu cần dường như cũng là sức ép với nhóm khủng bố này. Một nhóm 65 tay súng chiến đấu tại thành phố Deir es-Zor, Syria được chi trả khoảng 35 USD mỗi tháng/người. Những người vợ của các tay súng này được chi trả khoảng 35 USD mỗi tháng và những đứa trẻ được chi trả 25 USD mỗi tháng. Tuy nhiên, cuộc sống của vợ, con hàng nghìn chiến binh IS hoặc những người có liên quan đến IS vẫn còn là ẩn số trước các con số này.

Hiện Iraq và Syria vẫn được cho là môi trường thuận lợi cho xung đột và nuôi dưỡng chủ nghĩa khủng bố. Các xung đột đã phá hủy phần lớn cơ sở hạ tầng ở hai quốc gia này, đẩy hàng triệu người vào cảnh vô gia cư, phải sống trong các trại tị nạn.Hệ tư tưởng của IS vẫn còn khá mạnh mẽ và tiếp tục truyền cảm hứng cho các cuộc tấn công xung đột ở châu Âu và Afghanistan.

Thậm chí, Al-Tajiki tuyên bố, các thành viên trong nhóm luôn sẵn sàng nhiệm vụ mà không cần phải trả tiền.

“Bạn chỉ cần chỉ tay ở bất kỳ lãnh thổ nào mà bạn nghĩ là nguy hiểm cho lực lượng IS và chúng ta sẽ đưa các nhà lãnh đạo ở vị trí theo ý Chúa”, al-Tajiki viết đồng thời cam kết trung thành với các nhà lãnh đạo IS.

“Mỗi người luôn hình thành mối đe dọa với khủng bố IS. Bạn chỉ cần gửi cho chúng tôi hình ảnh, nơi anh ta sinh sống. Sau đó chờ đợi chúng tôi gửi cho bạn video chết chóc theo ý Chúa”, tài liệu nêu rõ.

Tài liệu này xuất hiện sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các tổ chức khác đưa ra tuyên bố IS đã bị đánh bại tại Syria. Trong một dòng tweet vào ngày 22/3, Lực lượng Dân chủ Syria khẳng định toàn bộ các khu vực đã được giải phóng, khủng bố đã bị đánh bại hoàn toàn”.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button