Hé lộ thông tin bất ngờ về trận đấu giữa Việt Nam – Nhật Bản tại Asian Cup

Trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Nhật Bản đánh dấu một “cột mốc” quan trọng khi lần đầu tiên trong lịch sử VAR được áp dụng tại đấu trường Asian Cup.

Theo thông báo của LĐBĐ châu Á, lần đầu tiên trong lịch sử VAR sẽ được áp dụng tại Asian Cup 2019. Do quá trình chuẩn bị yêu cầu nhiều thời gian nên tại giải đấu này, VAR chỉ được áp dụng từ các trận tứ kết. 

Theo đó, trận đấu giữa ĐT Việt Nam và Nhật Bản sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử VAR được xuất hiện tại đấu trường lớn nhất của bóng đá châu Á. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử ĐT Việt Nam được trải nghiệm VAR trong khi Nhật Bản đã được trải qua cảm giác này tại World Cup 2018.

Thể thao - Hé lộ thông tin bất ngờ về trận đấu giữa Việt Nam - Nhật Bản tại Asian Cup
Lần đầu tiên ĐT Việt Nam được tham gia một trận đấu có “trọng tài VAR”.

Theo kế hoạch, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ cử chuyên gia, đại diện Ban trọng tài cùng những người làm công tác chuyên môn tới khách sạn nơi đội tuyển Việt Nam lưu trú để phổ biến luật và cách thức áp dụng công nghệ VAR.

Sau một ngày nghỉ ngơi, chuyển khách sạn theo yêu cầu của Ban tổ chức và tập trung theo dõi trận đấu giữa Nhật Bản và Saudi Arabia, đội tuyển Việt Nam sẽ ra sân Humaid Al Tayer tập luyện từ lúc 16h45 – 18h45 (giờ UAE) tức 19h45-21h45 (Việt Nam) để chuẩn bị cho vòng Tứ kết.

Thể thao - Hé lộ thông tin bất ngờ về trận đấu giữa Việt Nam - Nhật Bản tại Asian Cup (Hình 2).
“Trọng tài VAR” đánh dấu “cột mốc” mới của Asian Cup.

VAR (Video assistant referees) mang nghĩa các trợ lý trọng tài bằng video. Vì vậy, dù chịu tác động rất lớn của công nghệ nhưng những phán quyết cuối cùng vẫn được đưa ra bởi các trọng tài dựa trên sự hỗ trợ của VAR.

Tại World Cup 2018, ở mỗi trận đấu, phòng VAR sẽ hoạt động với 4 trọng tài theo dõi trực tiếp trận đấu và các tình huống gây tranh cãi. Đội ngũ này sẽ thông báo trực tiếp với trọng tài chính trên sân khi có vấn đề xảy ra.

Sẽ chỉ có 4 trường hợp để VAR phát huy hết khả năng của mình. Đó là những quyết định công nhận bàn thắng, phạt penalty, thẻ đỏ và rút nhầm thẻ cho các cầu thủ.

Tại World Cup 2018, VAR đã để lại nhiều ấn tượng khi giúp các trọng tài chính “sửa sai” ở 16 quyết định quan trọng và đây hứa hẹn sẽ tạo nên một bước ngoặt lịch sử tại đấu trường Asian Cup.

Đình Văn (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button