Hé lộ về nơi cấp quốc tịch cho cựu Thủ tướng Yingluck với lý do bất ngờ

Nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đang lưu vong ở nước ngoài đã nhận được quyền công dân Serbia.

Theo BangkokPost, nữ cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người đang lưu vong ở nước ngoài nhằm chạy trốn bản án 5 năm tù giam vì liên quan tới chương trình giá gạo, đã nhận được quyền công dân Serbia.

Hãng thông tấn Tanjug hôm qua thông báo rằng chính phủ Serbia đã cấp quyền công dân cho bà “bởi điều này có thể mang đến lợi ích cho Serbia”. Giới chức Serbia không bình luận về lý do đằng sau quyết định này.

Quyết định cho phép bà Yingluck được cấp quyền công dân được giới chức Serbia công bố từ hồi tháng 6.

Tiêu điểm - Hé lộ về nơi cấp quốc tịch cho cựu Thủ tướng Yingluck với lý do bất ngờ

Nữ cựu Thủ tướng Yingluck

Với tấm hộ chiếu Serbia, nữ cựu Thủ tướng Thái Lan có thể đi lại tự do mà không cần tới visa ở hơn 100 nước, trong đó có phần lớn các nước thuộc thành viên Liên minh châu Âu.

Bà Yingluck trốn khỏi Thái Lan vào năm 2017, vài ngày trước khi bà bị kết tội gây hậu quả nghiêm trọng trong chương trình lúa gạo gây thất thoát hàng tỷ USD.

Bà trốn khỏi Thái Lan và được biết là tới London qua Dubai, nơi người anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin đang ở.

Cả bà và anh trai, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đều đang sống lưu vong ở nước ngoài. Ông Thaksin cũng từng bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và đã phải trốn đi nhằm tránh phải thi hành án do bị cáo buộc tham nhũng.

Hồi đầu năm nay, trên trang mạng xã hội Twitter, cựu Thủ tướng Yingluck khẳng định bà đã từ bỏ con đường chính trị. Bà thừa nhận rằng đã chịu đựng đủ những vất vả từ quá trình làm chính trị trước đó.

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button