Hi hữu 2 giờ “nội soi” cứu rùa biển của ê kíp bác sĩ ở TP. Đà Nẵng

Ca “nội soi” dài 2 giờ đồng hồ phải được chia làm 3 lần vì sức khỏe của chú rùa quá yếu. Cuối cùng, ê kíp đã cứu sống được sinh vật biển này.

Ngày 2/12, ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam thông tin, một ê kíp y, bác sĩ tại TP. Đà Nẵng vừa tiến hành cứu sống “ca bệnh” hi hữu và rất đặc biệt, đó là một cá thể rùa biển bị nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hóa.

Theo đơn vị này, cá thể rùa biển được cứu có tên khoa học là Chelonioidea, trọng lượng 8,2kg, khoảng từ 4- 5 năm tuổi. Trước đó, chú rùa này được nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã giải cứu tại đảo Cù Lao Chàm với tình trạng bị một số tổn thương ở đầu, cổ. Nghiêm trọng nhất là khi chụp X-Quang đã phát hiện nhiều dị vật làm tổn thương đường tiêu hoá.

Môi trường - Hi hữu 2 giờ 'nội soi' cứu rùa biển của ê kíp bác sĩ ở TP. Đà Nẵng
Cá thể rùa đã may mắn sống nhờ ca “nội soi” đặc biệt.

Nhóm cứu hộ đã tiếp nhận, điều trị bằng kháng sinh khoảng một tuần nhưng rùa biển không khỏi, thậm chí là sức khỏe ngày càng yếu.

Cá thể sinh vật này sau đó đã được đưa ra TP. Đà Nẵng. Qua các liên lạc y tế, chú rùa đã được một nhóm y, bác sĩ tiến hành “nội soi” phẫu thuật lấy các dị vật.

Ca phẫu thuật kéo dài lên đến 2 giờ đồng hồ, chia thành 3 lần với các khoảng thời gian nghỉ để không làm rùa mất sức. Nhiều dị vật như nhựa, xốp, các loại rác thải du lịch đã được lấy ra ngoài.

Môi trường - Hi hữu 2 giờ 'nội soi' cứu rùa biển của ê kíp bác sĩ ở TP. Đà Nẵng (Hình 2).
Rất nhiều dị vật là rác thải sinh hoạt, lao động của con người đã mắc vào hệ tiêu hóa của rùa.

Còn một số búi lớn nghi là lưới cắt bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa được lấy ra. Dự kiến khoảng 3-4 ngày tới các bác sĩ sẽ thực hiện tiếp cuộc “nội soi” để lấy các dị vật này.

Theo lời một bác sĩ trong ê-kíp phẫu thuật đặc biệt này, toàn bộ những dị vật trong người chú rùa đều là rác thải sinh hoạt do con người vô ý thải ra biển. Qua đây cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi vô ý thức của con người, du khách ở những khu bảo tồn. Các rác thải chính là mối đe dọa, khiến môi trường biển bị ô nhiễm và gây tổn hại nghiêm trọng đến các loài sinh vật đại dương.

Môi trường - Hi hữu 2 giờ 'nội soi' cứu rùa biển của ê kíp bác sĩ ở TP. Đà Nẵng (Hình 3).
Sức khỏe chú rùa đã ổn định hơn. Dự kiến, cá thể này sẽ phải trải qua 1-2 đợt phẫu thuật nữa để loại bỏ toàn bộ dị vật.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button