Hi hữu bệnh nhân bị đạn lạc bắn vào mắt được cứu sống

Ngày 13/1, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cấp cứu một ca rất hi hữu cho bệnh nhân N.T.T. (32 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị đạn lạc bắn vào mắt.

Chia sẻ về ca bệnh, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng (TP.HCM) cho biết, trước đó, bệnh nhân T. được chuyển đến bệnh viện Mắt TP.HCM khâu tạo hình mi trong. Sau đó, người nhà chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Tai Mũi Họng trong tình trạng bị sưng mờ mắt.

Cũng theo bác sĩ Vinh, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ bệnh viện Tai Mũi Họng tiếp tục thăm khám. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân có dị vật hình tròn giống hình viên đạn đi xuyên qua hốc mũi, thành vách mũi xoang của bệnh nhân. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu trong đêm bằng phương pháp nội soi mở các xoang sàng, xoang bướm lấy dị vật là viên đạn ra và dẫn lưu máu tụ trong xoang.

“Nhiệm vụ của bác sĩ là tiếp tục hướng dẫn bệnh nhân tái khám theo dõi để sau này không để lại biến chứng dù là biến chứng thông thường nhất. Hiện tại bệnh nhân đã ổn, thị lực, thính lực đã tốt hơn”, bác sĩ Vinh cho biết thêm.

Sau khi mổ, tình trạng tụ máu sau cầu nhãn của bệnh nhân đã giảm, thính lực, thị lực ổn định. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó trưởng khoa Mũi xoang, bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, bệnh nhân rất may mắn vì viên đạn đi sâu thêm vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm gây hủy thần kinh thị giác. Lúc đó, bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn hoặc đứt động mạch cảnh trong gây tử vong hay tổn thương sàn sọ, chui vào não gây chảy dịch não tủy.

Chia sẻ về vụ tai nạn hy hữu này, bệnh nhân nhớ lại, khoảng 7 giờ tối ngày 9/11, đang đứng trước nhà thì bất ngờ bị đạn lạc bắn vào mắt rồi ngất xỉu, được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

“Lúc tỉnh lại, tôi đã thấy người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu, nên không biết chuyện gì xảy ra trước đó. Còn mắt phải rất đau, lo sợ sẽ bị mù vĩnh viễn. Vụ việc khiến cho người nhà và tôi vô cùng hoang mang. Bây giờ sau khi điều trị, các bác sĩ kết luận tôi đã ổn, qua cơn nguy kịch, tôi cảm thấy rất may mắn được cấp cứu kịp thời. Tôi rất cảm ơn các bác sĩ đã tận tình cấp cứu cho tôi để không bị mù”, nữ bệnh nhân kể.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button