Hi hữu: Siêu âm thai đôi cả thai kỳ, bác sĩ mổ được 3 bé gái đáng yêu

Trong suốt quá trình mang thai, sản phụ được chẩn đoán mang thai đôi. Không ngờ, đến khi lên bàn mổ, bác sĩ thông báo mang tam thai.

Khoảng 22h ngày 1/12, khoa Sản bệnh viện Sản nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ Cao Thị Th. ( 24 tuổi, trú tại huyện Yên Thành, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 35, đau bụng chuyển dạ sinh.

Người nhà của sản phụ Th. cho biết, đây là lần thứ 2 chị Th. mang thai và được dự sinh vào cuối tháng 12. Tuy nhiên, trưa cùng ngày chị Th. đau bụng có dấu hiệu chuyển dạ sinh non nên được gia đình đưa vào bệnh viện.

Trực tiếp phẫu thuật cho thai phụ, ThS.BS Trần Thị Ngọc Hà, khoa Sản chia sẻ với báo Vietnemnet, trong ca trực tối 1/12, chị được thông báo thai phụ Th. đã mở 5cm, song thai tự nhiên 35 tuần. Tuy nhiên do có 1 thai bị ngôi ngược nên chị đã yêu cầu đẩy thẳng lên phòng mổ.

Sức khỏe - Hi hữu: Siêu âm thai đôi cả thai kỳ, bác sĩ mổ được 3 bé gái đáng yêu
Ba bé sức khỏe tốt, da hồng hào. (Ảnh bệnh viện cung cấp).

Sau 40 phút, 2 bé gái lần lượt chào đời, đúng như kết quả siêu âm. Bác sĩ dự định sẽ lấy nhau ra, tuy nhiên vẫn thấy bụng thai phụ còn rất to nên đã cẩn thận kiểm tra lần nữa, phát hiện bên trong vẫn còn 1 bé nữa, khi lấy ra tiếp tục là 1 bé gái. 2 bé đầu có cân nặng 2,2kg, bé sau nặng 2kg.

Khai thác thêm sản phụ, chị Th. cho biết, trong suốt quá trình mang thai, chị luôn được chẩn đoán mang thai đôi nên khi bác sĩ thông báo có tới 3 bé gái, chị rất bất ngờ và hạnh phúc. Con đầu tiên của gia đình là một bé trai.

Hiện sức khoẻ của sản phụ Th. và ba bé gái ổn định, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo ThS. BS Trần Thị Ngọc Hà, thai kỳ đa thai luôn có nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ.

“Quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khoẻ của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời”, BS. Ngọc Hà nói.

Sức khỏe - Hi hữu: Siêu âm thai đôi cả thai kỳ, bác sĩ mổ được 3 bé gái đáng yêu (Hình 2).
Siêu âm mang tam thai, bà mẹ Vivian không ngờ mang thai tư.

Những trường hợp khi siêu âm phát hiện sinh đôi, sinh ba nhưng khi mổ lại phát hiện thêm một em bé nữa không phải là hiếm. Trước đó, ngày 21/5, tại trung tâm Y tế Baylor Scott & White Hillcrest (Mỹ) lần đầu tiên ghi nhận trường hợp sinh tư.

Vivian van Gorder mang thai được 33 tuần 4 ngày, cô đến trung tâm y tế Baylor Scott và White Hillcrest để sinh mổ. Chris – chồng của Vivian chia sẻ: “Khi các bác sĩ đang hoàn tất ca sinh mổ lấy thai cho vợ tôi thì chợt phát hiện ra một chiếc khuỷu tay nằm trong một túi ối vẫn còn ở phía sau. Ngay lập tức, bác sĩ Carl Dunn và Karen Patterson (người phụ trách ca mổ cho Vivian) đã gọi cả nhóm lại, lấy túi ối đó ra và thật bất ngờ khi phát hiện em bé thứ 4 nằm ẩn sau 3 người anh chị của mình”.

Suốt cả thai kì, dù siêu âm nhiều lần khác nhau nhưng chưa bao giờ Vivian được chẩn đoán là mang thai 4.

Bà mẹ vĩ đại Vivian nhớ lại cảm xúc khi ấy: “Lúc ấy, tôi vẫn đang cố gắng để hiểu những gì vừa xảy ra. Tôi đang trong trạng thái chờ đón 3 bé và rồi họ phát hiện tới 4 bé. Chúng ta có những lúc có được mọi thứ trong cùng một ngày và chẳng thể hi vọng còn gì bất ngờ hơn thế nữa. Cả ngày hôm ấy, tôi chỉ lặp đi lặp lại câu nói: “Lạy Chúa tôi”.

Multiples of America – một tổ chức ở Mỹ chuyên về các trường hợp đa thai cho biết, 228 ca sinh tư đã diễn ra trong năm 2015 – năm đánh dấu nhiều ca sinh tư nhất theo số liệu ghi nhận được của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC). Điều này có nghĩa là cứ 17.105 ca sinh nở thì có 1 ca sinh tư.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button