Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất

Là Hoàng phi thứ 2 sau 100 năm không có ai được sắc phong danh hiệu, nhưng chỉ tại vị trong vòng chưa đầy 3 tháng, mọi thông tin về Hoàng phi Sineenat được công chúng chú ý.

Vào ngày 21/10, thông tin về việc Hoàng phi Sineenat bị tước bỏ mọi danh hiệu vì tội bất trung đã gây chấn động dư luận.

Việc Hoàng phi Sineenat bị phế truất, mất hết danh hiệu, địa vị và huân chương là một thông tin gây sốc đối với người dân Thái Lan.

Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất 1
Hình ảnh của Hoàng phi Sineenat Wongvajirapakdi

Tuy nhiên, với những người am hiểu về Hoàng gia Thái thì họ lại cho rằng đó là điều tất yếu và không hề cảm thấy ngạc nhiên.

3 tháng tại vị Hoàng phi, lật lại khoảng thời gian trước đó, nhiều người cảm thấy vừa tiếc nuối vừa vỡ lẽ sự đấu tranh trong cung cấm không khác nhiều các bộ phim truyền hình dài tập.

Cuối tháng 7 vừa qua, trong dịp lễ sinh nhật lần thứ 67 của mình, Vua Thái Lan Rama X phong bà Sineenat Wongvajirapakdi làm Hoàng phi.

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 2).
Lễ sắc phong Hoàng phi gây nhiều tranh cãi trong hoàng gia Thái Lan.

Đây là tước hiệu dành cho phi tần đứng đầu hoàng gia (sau ngôi vị Hoàng hậu) sau 10 thập kỉ không có ai được phong Hoàng phi tại Thái Lan.

Danh hiệu Hoàng phi gần đây nhất ở Thái Lan được phong dưới thời vua Rama V cho Chao Khun Phra Prayoon Wong vào năm 1921.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi sinh năm 1985, từng là một y tá trong bệnh viện quân đội. Bà từng có kinh nghiệm lái máy bay, nhảy dù và hoạt động trong đội vệ sĩ của hoàng gia Thái Lan.Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 3).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 4).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 5).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 6).

Sineenat Wongvajirapakdi trở thành cận vệ của vua Rama X, mang hàm Thiếu tướng, thuộc đội cảnh sát Ratchawallop trước khi trở thành Hoàng phi.

Với Sineenat, đức vua có phần ưu ái khi đã trình bản 46 trang nói về tiểu sử của bà đồng thời công khai các bức ảnh thân thiết của hai người vô cùng hiếm hoi.

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 7).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 8).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 9).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 10).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 11).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 12).

Sau khi đăng tải hình ảnh và tiểu sử của Hoàng phi, cổng thông tin chính thức của Hoàng gia Thái Lan đã bị sập mạng.

Trong 3 tháng, công chúng ít thấy sự xuất hiện của Hoàng phi, thậm chí trong ngày lễ trọng đại của Thái Lan là Lễ của mẹ (12/8), bức ảnh gia đình không hề có bóng dáng của bà Sineenat, hay hình ảnh Hoàng phi lặng lẽ ngồi một góc trong cung điện mà không được thực hiện nghi thức hoàng gia đã làm dấy lên thông tin Hoàng phi đã sớm bị ghẻ lạnh và bị hạn chế tham gia các nhiệm vụ chính thức của Hoàng gia Thái Lan.

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 13).

Cộng đồng mạng - Hình ảnh hiếm hoi của Đức vua Thái Lan và Hoàng phi vừa bị phế truất (Hình 14).
Một số chuyên gia cho rằng, lần phế truất này không chỉ thể hiện “sóng ngầm” trong cung mà còn cho thấy quyền lực tuyệt đối của Vua Thái Lan thời hiện đại

Như một kết cục tất yếu, ngày 21/10, truyền thông Thái Lan đồng loạt đưa tin Quốc vương đã phế truất, tước hiệu quân hàm và huân chương của Hoàng phi Sineenat Wongvajirapakdi, 34 tuổi, với cáo buộc âm mưu lật đổ Hoàng hậu Suthida và tội bất trung với nhà vua.

“Hoàng quý phi Sineenat đã vô ơn và hành xử theo cách không xứng đáng với tước hiệu của mình. Bà đã không hài lòng với tước hiệu được nhà vua ban cho mà làm mọi thứ để vươn lên vị trí hoàng hậu. Hành vi của bà thể hiện sự bất kính với ân sủng của nhà vua và gây chia rẽ giữa các triều thần và hiểu lầm trong người dân”, thông cáo cho biết.

Minh Anh (Nguồn Reuters)/ nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button