HLV Trần Đình Chiến: “Văn Lâm hơi sai vị trí nhưng cú sút của Iraq không thể cản phá”

HLV Thủ môn Trần Đình Chiến cho rằng bàn thua thứ 3 mà ĐTQG Việt Nam phải nhận trong trận đấu với ĐTQG Iraq là do Văn Lâm đứng hơi chậm nhịp nhưng cú đá phạt của đội bạn quá đẳng cấp và không thể cản phá.

Sau trận thua đáng tiếc của thầy trò HLV Park Hang-seo trước Iraq sau một tình huống đá phạt, nhiều NHM bóng đá Việt Nam cho rằng bàn thua này là do thủ môn của chúng ta đã đứng không đúng vị trí và đã nổ ra nhiều luồng ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về tình huống ĐTQG Việt Nam phải nhận bàn thua từ một tình huống đá phạt, HLV thủ môn Trần Đình Chiến cho rằng Văn Lâm đứng hơi sai vị trí một chút, nhưng cú đá của họ quá khó:”Bàn thua mà chúng ta phải nhận được từ tình huống đá phạt xuất phát từ pha phạm lỗi không cần thiết của Hồng Duy ngoài vòng cấm địa. Cầu thủ của Iraq đã thực hiện pha sút phạt quá đẳng cấp nên rất khó để Văn Lâm có thể thực hiện tình huống cản phá thành công.”

Thể thao - HLV Trần Đình Chiến: 'Văn Lâm hơi sai vị trí nhưng cú sút của Iraq không thể cản phá'
Các thủ môn trên thế giới cũng chọn vị trí cản phá quả đá phạt như Văn Lâm.

“Theo tôi, đúng ra Văn Lâm trong tình huống này phải đứng lùi sang bên phải một hai bước nữa thì may ra có thể cản phá thành công. Thua thì chúng ta nói vậy thôi chứ đúng ra thì quả đấy rất khó, bóng ghim vào góc cao của khung thành nên cho dù Lâm có đứng đúng vị trí thì cũng khó có thể cản phá được trừ khi thủ môn rất là xuất sắc”, HLV Trần Đình Chiến cho biết thêm.

Bên cạnh đóm HLV Thủ môn Trần Đình Chiến cũng lấy ví dụ về những bàn thua như vậy của các thủ môn trên thế giới:”Trên thế giới, những thủ môn đẳng cấp cũng phải bó tay trước những pha đá phạt mà bóng găm thẳng vào góc chữ A như vậy. Trên thực tế, người có khả năng cản phá được những tình huống như vậy là không nhiều bởi tình huống đó, ngoài khả năng phản xạ thì thủ môn phải có chiều cao cực tốt thì mới bay người cản phá được, nên chúng ta không thể trách Văn Lâm trong tình huống này.”

Nhiều người cho rằng, tại sao thủ môn Đặng Văn Lâm lại đứng chếch hẳn sang bên trái và để lại vị trí rất lớn sau hàng rào thì HLV thủ môn Đình Chiến cho biết:”Theo tôi, thông thường, trong những tình huống đá phạt như vậy, thủ môn sẽ chọn giải pháp đứng lệch hẳn về một hướng và cụ thể theo thuật ngữ chuyên môn là 7-3. Lâm sẽ bịt góc sút hẹp hơn vì không có hàng rào che chắn còn phần kia thì là nhiệm vụ bật cao cản  phá của các cầu thủ đứng làm rào chắn.”

Thể thao - HLV Trần Đình Chiến: 'Văn Lâm hơi sai vị trí nhưng cú sút của Iraq không thể cản phá' (Hình 2).
Tình huống đá phạt của Iraq là quá đẳng cấp, bóng ghim thẳng vào góc chữ A nên không có cơ hội cản phá nào cho Văn Lâm.

“Còn tại sao thủ môn không đứng giữa khung thành trước những quả đá phạt của đối phương, thứ nhất, nếu đứng vậy, anh ta sẽ không thể nhìn được bóng và hướng bóng và không sẽ không có đà để bay người. Thường thì thủ môn sẽ đứng sát với người cuối cùng bên mép hàng rào để quan sát rõ hơn”, vị HLV này chia sẻ lý do vì sao các thủ môn thường không đứng giữa gôn trong những tình huống đá phạt.

“Trước khi đối phương thực hiện tình huống đá phạt, Văn Lâm đã điều chỉnh hàng rào rất tốt. Anh ta để Văn Hậu, người có chiều cao tốt nhất trong đội hình đứng giữa hàng rào để cản phá nhưng cú sút của họ quá tốt. Văn Hậu đã bật cao hết sức rồi, bóng cũng khẽ chạm vào đầu của anh nên bóng đổi hướng vào góc chết. Tuy Văn Lâm có di chuyển hơi chậm so với bóng một đến hai nhịp nhưng kể cả có đi chuyển đúng lúc thì cơ hội cản phá là không hề cao.”

Bên cạnh đó, HLV Trần Đình Chiến cũng nhắn nhủ với các CĐV Việt Nam rằng đừng chê trách Văn Lâm ở tình huống này vì anh đã cố hết sức:”Chúng ta không nên chê trách Văn Lâm bởi trong tình huống này, Lâm dù có hơi chậm nhịp một chút nhưng cũng đã hết sức cố gắng rồi. Cú đá của họ quá hiểm cộng thêm bóng chạm vào đầu Văn Hậu nên quỹ đạo bóng càng khó hơn, nên không thể trách Lâm. Các thủ môn giỏi của thế giới cũng ít người có thể bay người cản phá thành công được những tình huống như vậy lắm. Nên chúng ta cầ hết sức thông cảm cho Lâm và các đồng đội.”

Ngoài ra, ông Chiến cũng nhấn mạnh rằng, ĐTQG Việt Nam cần hạn chế tối đa những tình huống phạm lỗi gần vòng cấm: “Các cầu thủ Việt Nam cần hạn chế tối đa những tình huống phạm lỗi gần vòng cấm bởi các đối thủ của chúng ta đá phạt rất tốt và nếu phạm lỗi nhiều ở gần khu cấm địa thì thủ môn rất khó để cản phá thành công 100% các tình huống như vậy.”

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button