Hóa chất ướp xác có trong khói thuốc lá

Trong khói thuốc có chứa chất độc hóa học siêu độc tố mà chính chúng ta không thể tưởng tượng được đó là hóa chất tẩy bồn cầu và hóa chất ướp xác.

Đây là thông tin được nhấn mạnh tại Hội nghị cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá do bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healbridge Canada tại Việt Nam tổ chức sáng 25/9.

Sức khỏe - Hóa chất ướp xác có trong khói thuốc lá
Toàn cảnh hội nghị về phòng chống tác hại thuốc lá (Ảnh: Báo Lao Động).

Hàng năm, những độc tố trong thuốc lá đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tử vong cho hàng triệu người trên thế giới với các căn bệnh phổ biến về tim, phổi, ung thư.

Trả lời báo Lao Động, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết: “Thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư”. “Các loại chất độc hại, gây ung thư này được người hút thuốc chủ động hít vào, bên cạnh đó, những người ở xung quanh cũng phải chấp nhận hít vào khói thuốc bẩn này”- bác sĩ Lâm nhấn mạnh.

“Những em bé hít phải khói thuốc của người, sẽ giảm sức đề kháng, viêm đường hô hấp. Nhiều em bé vào viện vì viêm đường hô hấp và không bao giờ trở về nữa. Khói thuốc gây bệnh tật và tử vong hàng ngày, gây ra tổn thất vô cùng to lớn”- chuyên gia WHO quan ngại.

Sức khỏe - Hóa chất ướp xác có trong khói thuốc lá (Hình 2).
Bệnh về hô hấp dưới là căn bệnh phổ biến đối với những đứa trẻ thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc (Ảnh: Cảnh báo của bộ Y tế).

Các chất độc có trong thuốc lá phải kể đến hợp chất nicotine gây nghiện có trong thuốc lá. Cơ quan Kiểm soát dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp nicotine vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma túy heroin và cocain.

Vietnnamnet.vn đưa tin, khi điếu thuốc được đốt lên, phản ứng sẽ tạo ra hơn 7.000 chất độc hóa học siêu độc tố. Đó là acetone (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/dieldrin (thuốc trừ sâu), arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), và đặc biệt methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết).

Theo chuyên gia, thuốc lá là hung thủ gây ra 11 loại ung thư khác nhau và chịu trách nhiệm gây ra hơn 75% các ca ung thư như: Ung thư họng, hầu họng, thực quản, phổi- khí quản- phế quản, bạch cầu cấp, dạ dày, tụy, thận- niệu quản, đại tràng, cổ tử cung, bàng quang. Tính riêng ở Việt Nam, mỗi năm có 40.000 người tử vong do ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ thuốc lá.

Để góp phần nâng cao chất lượng sống, mỗi chúng ta hãy tự giác thực hiện không hút thuốc trong nhà, nơi làm việc và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá; đồng thời lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc hút thuốc lá ở những nơi đặc biệt có trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Minh Anh (tổng hợp)

Back to top button