Hoa sữa nở rộ vào mùa hè: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Giữa cái nắng gay gắt, đỉnh điểm của mùa hè, người dân Thủ đô bất ngờ khi chứng kiến hoa sữa nở rộ trên các tuyến đường – trái ngược với mùa hoa hàng năm.

Hoa sữa là loài hoa thường nở vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 và kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội như Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Lò Đúc, Nguyễn Du… một tuần nay đã có nhiều cây hoa sữa nở rộ khiến người dân ngỡ ngàng.

Nhiều người đặt ra câu hỏi là tại sao loại cây đặc trưng của tiết trời mùa thu lại ra hoa giữa mùa hè nóng bức, liệu có phải mùa thu năm nay Hà Nội lại thiếu vắng đi hoa sữa vì hoa nở sớm hay không? Đó là những điều mà không ít người dân Thủ đô thắc mắc.

Hoa sữa nở rộ vào mùa hè: Chuyên gia lý giải nguyên nhân

Theo chuyên gia, điều kiện khí hậu thay đổi đã kích thích hoa sữa tích hoa và nở rộ.

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, GS. Nguyễn Lân Hùng – Giám đốc Trung tâm sinh học thực nghiệm Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam cho biết, do tiết trời mùa đông xuân trước đó ấm hơn mọi năm, hơn nữa, cuối tháng 4 trời lại nắng gắt và đầu tháng 5 lại se lạnh như mùa thu. Điều kiện khí hậu đó đã kích thích một số loại cây tích hoa và nở rộ.

GS. Nguyễn Lân Hùng cũng cho biết thêm, mỗi loại cây nở theo điều kiện của thời tiết, nếu khí hậu thay đổi không theo quy luật thì cây cối cũng sẽ không theo quy luật.

Tương tự, ông Lê Huy Cường – Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam nhận định, việc hoa sữa nở trái mùa chính là một sự phản ứng của cây đối với điều kiện tự nhiên.

“Theo nguyên tắc, đầu tháng 5 sẽ là tháng bắt đầu nắng nóng nhưng khí hậu thời tiết trước đó cách đây hơn 1 tuần nhiệt độ dao động từ 22 – 23 độ, đêm còn giảm xuống dưới 20 độ rồi sang tuần sau đó lại nắng lên. Điều này khiến cho cây hoa sữa cảm nhận được tiết trời, khí hậu thay đổi giống mùa thu và kích thích ra hoa trái mùa”, ông Cường nói.

Hoa sữa nở rộ vào mùa hè: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
Hoa sữa nở rộ vào mùa hè khiến người dân Thủ đô ngỡ ngàng.

Trao đổi thêm về việc hoa sữa nở trái mùa có đáng lo ngại hay không, PGS. TS Nguyễn Đình Hòe – Giảng viên Khoa Môi trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, việc sinh trưởng của các loại cây phụ thuộc vào thời tiết.

“Mùa đông 2018-2019 và mùa xuân năm nay trời ấm, kích thích hoa sữa nở sớm hơn bình thường. Năm nay hoa phượng cũng nở sớm, nguyên nhân đều do thời tiết mấy tháng qua ấm hơn trung bình nhiều năm. Việc hoa sữa nở sớm cũng không phải là điều đáng quan ngại, tuy nhiên, dưới góc độ khí hậu luôn có những diễn biến bất thường thì đó là điều cần đáng để lưu tâm”, PGS.TS Nguyễn Đình Hòe nói.

Hoa sữa luôn gắn với mùa thu Hà Nội, là nét đẹp được nhiều người xa quê thương nhớ. Chính vì vậy, hoa sữa nở vào mùa hè đã mang lại một cảm giác mới lạ cho người dân và được nhiều người đón nhận.

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button