Hoảng hồn: Phô mai làm từ vi khuẩn lấy từ nách, mũi, rốn của người nổi tiếng

Một nhóm sản xuất phô mai ở Anh vừa đưa ra ý tưởng táo bạo khiến ai nấy nghe qua đều choáng váng: Làm phô mai từ vi khuẩn lấy từ tai, nách, mũi, rốn của người nổi tiếng.

Phô mai là thực phẩm làm bằng cách kết đông và lên men sữa, quá trình lên men này không thể thiếu sự góp mặt của các loại vi khuẩn. Nếu bạn từng bắt gặp một loại phô mai có mùi giống mùi bàn chân, thì đó là vì vi khuẩn trong nhiều loại phô mai có cùng cấu tạo với vi khuẩn trên các bộ phận cơ thể người. Mới đây, một nhóm sản xuất phô mai ở Anh đã đưa ra ý tưởng điên rồ khiến ai nấy nghe qua đều choáng váng: Làm phô mai từ vi khuẩn trên cơ thể người nổi tiếng.

Hoảng hồn: Phô mai làm từ vi khuẩn lấy từ nách, mũi, rốn của người nổi tiếng
Hoảng hồn: Phô mai làm từ vi khuẩn lấy từ nách, mũi, rốn của người nổi tiếng

Thực tế, ý tưởng đó đã được những người sáng tạo bắt tay vào thực hiện. Loại vi khuẩn được dùng để tạo ra loại phô mai có một không hai này được lấy từ tai, nách, mũi hoặc rốn của các tình nguyện viên là người nổi tiếng.

Các vi khuẩn này sau đó được phát triển trong phòng thí nghiệm cho đến khi chúng phát triển đủ để tạo ra bánh phô mai.

Hoảng hồn: Phô mai làm từ vi khuẩn lấy từ nách, mũi, rốn của người nổi tiếng

Những người nổi tiếng tham gia dự án này bao gồm Alex James đến từ ban nhạc rock Blur, đầu bếp ngôi sao Michelin Heston Blumenthal, Á quân cuộc thi làm bánh Great British Bake Off kiêm tác giả sách Ruby Tandoh, ca sỹ kiêm nhạc sỹ Suggs, và rapper Professor Green.

Open Cell – một trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học tại Shepherd’s Bush, London là nơi biến dự án táo bạo này thành hiện thực.

Helen Steiner và Thomas Meany đến từ Open Cell đã hợp tác với đầu bếp John Quilter – nổi tiếng với cái tên Food Busker để tạo ra 5 loại phô mai độc đáo tương ứng với vi khuẩn lấy trên 5 người nổi tiếng. Đó là cheshire (lấy từ Alex Jones), comté (lấy từ Heston Blumenthal), mozzarella (từ Professor Green), Stilton (từ Ruby Tandoh), và Cheddar (từ Suggs).

Hoảng hồn: Phô mai làm từ vi khuẩn lấy từ nách, mũi, rốn của người nổi tiếng

5 loại phô mai đang dần thành hình tại phòng thí nghiệm Open Cell, và sẽ tiếp tục phát triển tại triển lãm thực phẩm diễn ra tại Bảo tàng V&A ở London.

Triển lãm mang tên “Selfmade” là 1 trong 70 triển lãm mang tới cách tiếp cận khác nhau đối với tương lai của thực phẩm thông qua thiết kế, nghệ thuật và kỹ thuật đương đại. Nhóm thực hiện “Selfmade” đã tung một loạt video Youtube để quảng bá và giải thích dự án, tập đầu tiên được phát sóng vào ngày 11/5 trên kênh Food Busker.

Trong đó, rapper Professor Green tinh nghịch nói: “Tôi ghét phô mai, nhưng tôi sẵn lòng có mặt đây để biến mình thành một miếng phô mai”. Green tiết lộ, anh chọn mozzarella vì đây là loại phô mai duy nhất anh có thể chịu được.

Anh muốn lấy vi khuẩn từ rốn của mình vì nghĩ điều đó thật buồn cười. “Có thể lấy vi khuẩn từ nhiều chỗ khác nữa nhưng hẳn là tôi không muốn họ quay phim ở những chỗ đó”, Green hài hước nói.

Viết trên The Guardian về trải nghiệm khi vi khuẩn lấy trên người mình được dùng để tạo nên phô mai Stilton, Ruby Tandoh gọi dự án này là “một trò đùa với thực phẩm ngớ ngẩn, lạ lùng và không tiệt trùng”.

Triển lãm “Food: Bigger than the Plate” tại Bảo tàng V&A (London) dự kiến mở cửa từ ngày 18/5 đến 20/10/2019.

Các loại phô mai Selfmade vẫn đang tiếp tục được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xác định chúng có thể ăn được hay không, nhưng có vẻ như sẽ hiếm có ai đủ can đảm để nhấm nháp thử loại phô mai táo bạo này.

 Trang Dung (t/h)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button