Học kỹ năng sống ở trường, cô bé 7 tuổi đã cứu sống cả nhà

Cô bé 7 tuổi đã cứu bố mẹ và em trai thoát khỏi ngộ độc khí CO trong phút chốc nhờ buổi học kỹ năng sống.

Kỹ năng sống là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với cá nhân mỗi người. Dạy kỹ năng sống từ nhỏ sẽ giúp trẻ em học hỏi hình thành phản xạ tốt trong những trường hợp nguy khốn.

Nhờ học được những điều bổ ích từ lớp học kỹ năng sống mà một cô bé 7 tuổi đã cứu sống cả nhà thoát khỏi khí CO độc hại.

Trong một buổi tối, Jaydee (thị trấn Caerphilly, South Wales) đang ngủ bỗng thấy có mùi lạ, cô bé nhanh chóng tỉnh dậy và phát hiện em trai của mình là Leylan (4 tuổi) đang “lơ ngơ” mất phương hướng, còn bố mẹ thì mê man bất tỉnh.

Cộng đồng mạng - Học kỹ năng sống ở trường, cô bé 7 tuổi đã cứu sống cả nhà

Jaydee (bìa trái) luôn hứng thú với những buổi học kỹ năng sống ở trường.

Nhớ đến bài học về an toàn khí đốt ở trường, ngay lập tức cô bé nhận định em trai mình có dấu hiệu ngộ độc khí CO.

Cùng lúc, Jaydee cũng thấy hệ thống báo động CO của nhà mình chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Jaydee liền nhấc điện thoại vừa gọi số cứu hộ đồng thời dìu em trai xuống nhà.

Khi đội cứu hộ đến, họ đã cho gia đình Jaydee thở oxy để tỉnh táo, xác định nguyên do của vụ rò rỉ khí độc này là từ hệ thống lò sưởi bị hỏng. Có lẽ chỉ chậm trễ 2 phút nữa thì cả gia đình cô bé đã gặp chuyện không may.

Cô Lindy (30 tuổi), mẹ của Jaydee nói rằng: “Tôi không thể tự hào hơn nữa vì con gái đã cứu mạng cả nhà. Từ việc tham gia vào buổi học đơn giản, con bé biết chính xác những gì cần làm. Nếu không có bài học này, tôi không nghĩ rằng chúng tôi vẫn còn sống”.

Giáo viên tại trường của Jaydee cho biết: “Mấy ngày qua, Jaydee như trở thành thần tượng của nhiều học sinh. Cô bé đã có bài phát biểu vận động mọi người không nên bỏ qua các lớp học kỹ năng sống của trường”.

Ngộ độc CO cướp đi sinh mạng của 50 người ở Anh mỗi năm và khiến hơn 200 người bị bệnh nặng. Các triệu chứng thường được gặp bao gồm nhức đầu, chóng mặt, nôn, đau ngực,…dẫn đến mất ý thức, rối loạn nhịp tim hoặc tử vong.

Câu chuyện này tương tự một trường hợp xảy ra tại Thâm Quyến cách đây vài ngày. Một cô bé 7 tuổi đã dũng cảm, bình tĩnh thoát ra khỏi chiếc thang máy đang có dấu hiệu rơi tự do nhờ những bài học trên trường.

Cộng đồng mạng - Học kỹ năng sống ở trường, cô bé 7 tuổi đã cứu sống cả nhà (Hình 2).

Cô bé nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển ở thang máy theo chiều dọc để kích hoạt bộ phận cấp điện khẩn để khiến thang máy dừng lại trong trường hợp bị rơi tự do.

Theo camera giám sát, cô bé ở trong thang máy với một cậu bé trạc tuổi. Khi bé trai đi ra, cửa thang máy đóng lại, đèn hiển thị trong thang đột nhiên tắt, không có dấu hiệu cho biết thang đang lên hay xuống.

Lúc đầu cô bé nhấn nút khẩn cấp, rồi ấn nút mở. Nhưng sau khi nhận ra thang có dấu hiệu rơi xuống từ tầng 19, em nhấn tất cả các nút theo chiều dọc. Thang máy sau đó dừng lại ở tầng trệt, cô bé thoát ra ngoài trong sợ hãi.

Khi được hỏi làm cách nào để có thể xử lý tình huống ấy, cô bé cho biết mình đã học được kỹ năng thoát khỏi thang máy bị rơi trong một buổi học kỹ năng an toàn.

Theo Livescience, khi thấy thang máy chạy “vượt tốc”, chúng ta nên nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển, việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị rơi thêm.

Cộng đồng mạng - Học kỹ năng sống ở trường, cô bé 7 tuổi đã cứu sống cả nhà (Hình 3).

Các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) chỉ ra cách tốt nhất để sống sót khi thang máy rơi tự do là hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể che mặt để tránh các mảnh vụn. Khi thang máy đông người, không thể nằm xuống, bạn nên ngồi ở tư thế bó gối. Bằng cách này sẽ giảm tối đa chấn thương khi thang máy va chạm với mặt đất.

Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất vì nếu muốn áp dụng đúng kỹ thuật, bạn cần tính toán chuẩn thời gian để căn chỉnh tốc độ và gia tốc nhảy của mình. Nếu không cẩn thận, khả năng bị thương nặng hơn chiếm 90% so với thương tật bình thường.

Được biết, tại nhiều nước Tây phương, trẻ em đã được học kỹ năng sống rất bài bản, đó là nhiệm vụ chiến lược phải thực hiện được của nền giáo dục từ lứa tuổi mầm non.

Ở Việt Nam, vai trò kỹ năng sống gần đây cũng đang dần được nhìn nhận đúng ở các cấp học.

Cụ thể: “Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể” đã đưa Kỹ năng sống trở thành môn học bắt buộc – có phân hóa thông qua “Trải nghiệm sáng tạo” áp dụng các cấp học phổ thông.

 Minh Anh (Theo Asia One, Mirror)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button