Học sinh khá giỏi được đi học, yếu kém phải ở nhà phục vụ thi giáo viên giỏi thành phố?

Để phục vụ cho việc thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học, một số học sinh học tập chưa tốt phải ở nhà, chỉ những học sinh khá giỏi mới được đi học. Vì sao có chuyện oái oăm này?

Câu chuyện tưởng như chỉ là vui đùa nhưng lại đang xảy ra ở TP.Hải Phòng. Phản ánh đến PV báo điện tử Người Đưa Tin, anh Nguyễn Văn M. (trú tại quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng) cho biết, con trai anh đã phải nghỉ học nhiều ngày nay.

Giáo dục - Học sinh khá giỏi được đi học, yếu kém phải ở nhà phục vụ thi giáo viên giỏi thành phố?
Tin nhắn điện tử trường tiểu học Lê Hồng Phong gửi cho gia đình anh M.

“Tối ngày 8/1, gia đình tôi nhận được tin nhắn điện tử của trường tiểu học Lê Hồng Phong (có địa chỉ tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền) với nội dung: Trường tiểu học Lê Hồng Phong thông báo, từ thứ 4 (9/1) đến thứ 6 (ngày 11/1), sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thi giáo viên giỏi thành phố cấp tiểu học tại trường. Học sinh được giáo viên chủ nhiệm lựa chọn tham gia các tiết dạy của giáo viên dự thi có mặt tại trường theo sự dặn dò của giáo viên chủ nhiệm. Học sinh khác nghỉ học. Trân trọng!”.

Theo đó, con trai anh M. đang học lớp 3 tại trường tiểu học Lê Hồng Phong đã phải ở nhà, không được đến trường vì bị loại bởi lý do con anh nghịch ngợm dù học lực khá. Anh M. thông tin thêm, lớp con trai anh có khoảng 40 học sinh, chỉ 25 cháu ngoan, học khá giỏi thì được đến trường để cho các giáo viên dự thi dạy, còn lại khoảng 15 cháu phải ở nhà.

Giáo dục - Học sinh khá giỏi được đi học, yếu kém phải ở nhà phục vụ thi giáo viên giỏi thành phố? (Hình 2).
Trường tiểu học Lê Hồng Phong, nơi diễn ra hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học (ảnh Minh Sơn).

Anh M. băn khoăn: “Một tuần có 7 ngày, các trường hợp giống con tôi phải ở nhà 3 ngày để phục vụ các thầy cô thi, cộng thêm 2 ngày cuối tuần tức là phải nghỉ học 5 ngày. Tôi thấy lạ cho kiểu thi thố này.

Đành rằng nghề nào cũng phải có các cuộc thi chuyên môn, tay nghề, nhưng tôi cho rằng ngành giáo dục đang mắc bệnh thành tích thì phải. Thi giáo viên dạy giỏi mà chỉ tuyển chọn các học sinh ngoan, học giỏi, nhận thức tốt để dạy còn các học sinh khác ở nhà thì khác nào, chỉ để tô vẽ bộ mặt bên ngoài của ngành giáo dục? Chỉ các học sinh ngoan, giỏi tham gia bài giảng của giáo viên dự thi là điều quá dễ dàng, cần gì phải thi nữa”.

Được biết, kỳ thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học được sở GD&ĐT TP.Hải Phòng tổ chức trong 3 ngày từ 9 – 11/1 tại 2 địa điểm là trường tiểu học Lê Hồng Phong và trường tiểu học Chu Văn An.

Có mặt tại điểm thi trường tiểu học Lê Hồng Phong lúc hơn 10h ngày 11/1, PV báo Người Đưa Tin chứng kiến việc một số phụ huynh đến trường để đưa đón con em ra về. Học sinh đến trường có ít hơn mọi ngày. Ngoài cổng trường còn treo băng rôn: Nhiệt liệt chào mừng các thầy giáo, cô giáo về dự hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp tiểu học năm học 2018 – 2019.

Giáo dục - Học sinh khá giỏi được đi học, yếu kém phải ở nhà phục vụ thi giáo viên giỏi thành phố? (Hình 3).
Phụ huynh chờ đưa đón những học sinh được nhà trường lựa chọn để tham dự hội thi giáo viên (ảnh Minh Sơn).

Trao đổi với PV Người Đưa Tin về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc sở GD&ĐT TP.Hải Phòng cho biết, đây là cuộc thi được tổ chức 4 năm 1 lần.

“Thầy cô đi thi, cho các học sinh nghỉ học là chuyện bình thường”?!

“Một năm trong ngành giáo dục có khoảng 2 – 3 tuần phục vụ cho các hoạt động khác, hội thi này là một hoạt động chuyên môn của ngành, thầy cô đi thi, cho các học sinh nghỉ học là chuyện bình thường. Vì là hội thi nên không thể lấy số lượng nhiều, chỉ lấy lượng học sinh nhất định để thực hiện bài giảng”, ông Trường nói.

Khi được hỏi, hội thi như thế này có đặt nặng thành tích hay không, ông Trường cho rằng, không có chuyện này, hội thi là để đảm bảo thầy cô giáo dạy học đúng đối tượng, chứ mang đối tượng học sinh khác đến trường thì không đúng kiểu, xây dựng bài không chuẩn.

Sau khi nhận được thông tin từ PV việc nhiều học sinh tại trường có địa điểm thi phải nghỉ học theo yêu cầu từ nhà trường, ông Trường nói sẽ cho kiểm tra lại và sẽ thông tin đến báo chí sau.

Báo điện tử Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin…

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button