Hồi sinh voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng nhờ công nghệ đặc biệt

Các nhà khoa học đang bắt tay vào một dự án đầy tham vọng nhằm tái sinh loài voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng.
The Guardian đưa tin, công ty khoa học sinh học Colossal do Ben Lamm, doanh nhân công nghệ và phần mềm; và George Church, giáo sư di truyền học tại Trường Y Harvard; sáng lập đã huy động được 15 triệu USD để biến giấc mơ đưa voi ma mút lông xoăn quay lại thành hiện thực.
Voi ma mút lông xoăn là họ hàng gần nhất của voi châu Á hiện nay. Chúng từng lang thang khắp lục địa Bắc Mỹ và Á-Âu trong kỷ Băng Hà nhưng đã biến mất khỏi phạm vi đất liền khoảng 10.000 năm trước.

Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, những con voi ma mút sẽ được tái sinh trong tương lai gần.

Trong dự án mới này, mục tiêu của các nhà khoa học là tạo ra một con lai giữa voi và voi ma mút bằng cách tạo phôi trong phòng thí nghiệm mang ADN của voi ma mút. Nhóm nghiên cứu sẽ lấy tế bào da của voi châu Á, loài đang bị đe dọa và chỉnh sửa chúng thành các tế bào gốc mang ADN của voi ma mút. Các gien đặc biệt quy định kiểu hình của lông voi ma mút, lớp mỡ cách nhiệt và khả năng thích nghi với khí hậu lạnh được xác định bằng cách so sánh bộ gien được lấy từ xác voi ma mút trong băng vĩnh cửu với bộ gien của voi châu Á.
Những phôi này sẽ được cấy vào tử cung của một con voi khác hoặc được nuôi trong tử cung nhân tạo. Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tạo ra những con voi lai đầu tiên sau 6 năm nữa.
“Chúng ta có thể khai thác sức mạnh của công nghệ này để xây dựng lại hệ sinh thái, chữa lành Trái Đất và bảo tồn tương lai của Trái Đất thông qua tái sinh các loài động vật đã tuyệt chủng”, Ben Lamm, Giám đốc điều hành của Colossal, nói.
Theo đại diện của Colossal, ngoài việc đưa các sinh vật cổ đại đã tuyệt chủng như voi ma mút lông xoăn trở lại, công nghệ này có thể được tận dụng để bảo tồn các loài cực kỳ nguy cấp đang trên đà tuyệt chủng và khôi phục những loài động vật đã diệt vong.
Dự án trên là một nỗ lực giúp bảo tồn voi châu Á bằng cách trang bị cho chúng những đặc điểm cho phép chúng phát triển mạnh ở những khu vực được gọi là thảo nguyên voi ma mút. Bên cạnh đó các nhà khoa học tin rằng việc đưa các đàn voi ma mút lai tới vùng đài nguyên Bắc Cực có thể giúp khôi phục các hệ sinh thái bị tổn hại hoặc đã mất và chống lại một số tác động của biến đổi khí hậu. Khi húc ngã cây cối, những con voi này thể giúp khôi phục đồng cỏ Bắc Cực.
Minh Hoa (t/h)
theo nguoiduatin.vn

Back to top button