Hơn 100 tàu chiến khuynh đảo 3 vùng biển: Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh lớn nhất trong lịch sử

Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện sức mạnh của hạm đội mới được nâng cấp, trong đó bao gồm hơn 10 tàu tấn công và tàu khu trục nhỏ, ngoài ra còn có tàu hộ tống, tàu săn mìn, tàu tuần tra và tàu ngầm.

Tiêu điểm - Hơn 100 tàu chiến khuynh đảo 3 vùng biển: Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh lớn nhất trong lịch sử
Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh bằng cuộc tập trận lớn nhất lịch sử.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một cuộc tập trận hải quân trên ba vùng biển và được đánh giá là cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng không quân và mặt đất của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một cuộc tập trận quân sự ở quy mô lớn như vậy.

Cuộc tập trận Mavi Vatan (“Blue Homeland”) 2019 kéo dài 4 ngày với 103 tàu hải quân đã bắt đầu ở Biển Đen, biển Aegean và phía Đông Địa Trung Hải. Sự kiện này đã cho Thổ Nhĩ Kỳ cơ hội thể hiện sức mạnh của hạm đội mới được nâng cấp, trong đó bao gồm hơn 10 tàu tấn công và tàu khu trục nhỏ, ngoài ra còn có tàu hộ tống, tàu săn mìn, tàu tuần tra và tàu ngầm.

Máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất mang tên Bayraktar và Anka, cùng với máy bay chiến đấu cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận. Sự kiện này được lên kế hoạch 6 tháng trước khi bắt đầu, khoảng thời gian phù hợp với quy định của NATO.

“Không điều gì có thể được thực hiện ở Địa Trung Hải mà không có Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố. “Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó”, ông cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu khoan dầu gần đảo Síp với hai tàu thăm dò mới. Các mỏ khí lớn gần đây đã được phát hiện tại một khu vực tranh chấp ở phía Đông Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển phía Bắc Síp.

Động thái này dự kiến ​​sẽ gây căng thẳng khu vực với Hy Lạp. Ngoài tranh chấp đang diễn ra ở Síp, Athens và Ankara cũng đã tuyên bố về quyền sở hữu của một nhóm đảo ở Aegea. Điều này đã làm hồi sinh một cuộc tranh chấp kéo dài 20 năm và tranh cãi về một dải không phận dài hơn 10km, tạo ra một tình huống khó khăn cho NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng khiến liên minh bất mãn khi tuyên bố rằng, họ đã ký thỏa thuận mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga, bất chấp những nỗ lực của Mỹ trong việc thuyết phục nước này mua Patriots do Mỹ sản xuất. Các nỗ lực thuyết phục bao gồm đe dọa trừng phạt, cũng như những cảnh báo về việc hệ thống Nga không tương thích với các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có của NATO.

Kiều Trang

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button