Hơn 40 nước chung tay giúp Ấn Độ trong “cơn khát ôxy”

Tính đến ngày 29/4 đã có 40 nước cam kết hỗ trợ cung cấp ôxy cho Ấn Độ để quốc gia Nam Á này chống chọi với dịch Covid-19.

Zing dẫn nguồn Reuters, trong cuộc họp báo hôm 29/4, Ngoại trưởng Shringla khẳng định ưu tiên bức thiết nhất của Ấn Độ hiện là nhập khẩu oxy để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 của nước này.

“Tầm nhìn của chúng tôi xoay quanh gần 550 nhà máy cung cấp oxy vận hành bởi nguồn cung từ khắp nơi trên thế giới”, ông Shringla nói trong buổi họp báo.

Ấn Độ hiện đối mặt với làn sóng dịch bệnh phức tạp và nguy hiểm. Theo thống kê của Worldometers, tính đến ngày 29/4, Ấn Độ ghi nhận hơn 18,3 triệu ca dương tính với virus corona, trong đó có gần 205.000 trường hợp tử vong.

Ngày 29/4 cũng đánh dấu ngày thứ tám liên tiếp Ấn Độ ghi nhận số ca mắc mới trên 300.000 người. Ấn Độ đang là nước chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai do dịch Covid-19, chỉ sau Mỹ.

Thông tin trên báo Dân Trí, tình trạng thiếu hụt ôxy khiến nhiều bệnh viện của Ấn Độ từ chối tiếp nhận bệnh nhân, hoặc chỉ tiếp nhận bệnh nhân tự túc bình ôxy.

Hầu hết các bệnh viện ở Ấn Độ không được kết nối với các nhà máy độc lập chuyên sản xuất ôxy trực tiếp cho bệnh nhân, bởi vì điều này đòi hỏi nguồn cung điện không bị gián đoạn. Và, nhiều bang ở Ấn Độ không đáp ứng được yêu cầu này. Do vậy, các bệnh viện thường dựa vào nguồn cung ôxy trong các bình chứa. Với tình trạng dịch bệnh bùng phát nhanh như hiện nay, nguồn cung này của Ấn Độ cũng trở nên cạn kiệt.

Hiện nay nhu cầu ôxy của các bệnh viện ở Ấn Độ đã tăng gấp 3 lần lên hơn 8.000 tấn/ngày, trong khi công suất của Ấn Độ chỉ khoảng 7.500 tấn/ngày.

Trúc Chi (t/h)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button