Hốt hoảng chiếc răng tự phát nổ trong miệng

Không phải chuyện đùa đâu, có những chiếc răng sâu tự phát nổ như bom bi mà không cần tác động của bác sĩ.

Sau nhiều thập kỷ, các y bác sĩ vẫn chưa thể giải mã được hiện tượng bí ẩn chỉ 2% dân số mắc phải này: Nổ răng.

Vào thế kỷ 19, W. Atkinson – bác sĩ nha khoa ở Mỹ đã chia sẻ trên tạp chí The Dental Cosmos về một số trường trường hợp bệnh nhân của ông có răng tự phát nổ.

Bệnh nhân đầu tiên là một vị cha xứ đến từ Springfield, Mỹ vào năm 1817. Bệnh nhân ấy đã phải chịu những cơn đau kinh khủng từ răng nanh bên phải và răng hàm trước dù đã dùng mọi cách để giảm đau.

Nhưng… một điều kỳ lạ bỗng nhiên xảy ra. Vào 9h sáng ngày hôm sau, khi ông đang trượt dài trong cơn mê, một tiếng rạn nứt chói tai gần giống tiếng súng nổ bất chợt xuất hiện trong miệng. Và rồi, chiếc răng đau vỡ thành nhiều mảnh vụn. Bỗng ông cảm giác nhẹ nhõm tức thì và cơn đau đã hoàn toàn chấm dứt.

Cộng đồng mạng - Hốt hoảng chiếc răng tự phát nổ trong miệng
Ảnh minh họa.

Trường hợp tương tự như vậy xảy ra cách ít năm, bà Letitia cũng hoảng hốt khi chiếc răng sâu của mình đột nhiên phát nổ.

Năm 1871, một cô gái trẻ cảm thấy khó chịu về chiếc răng hàm khi đánh răng và phải tới gặp J.Phelps Hibler – một bác sĩ nha khoa người Mỹ để chữa trị.

Khi lên bàn phẫu thuật, chiếc răng của cô phát nổ trong sự ngỡ ngàng của các bác sĩ. Sau vụ nổ, cô còn bị điếc trong vài ngày.

Sau đó, 5-6 trường hợp nổ răng khác được ghi nhận trong thế kỷ XIX nhưng từ những năm 1920, không có vụ vỡ răng nào xảy ra.

Cộng đồng mạng - Hốt hoảng chiếc răng tự phát nổ trong miệng (Hình 2).

Theo Tạp chí Nha khoa của Anh, răng phát nổ là trường hợp kỳ lạ nhưng không hiếm gặp, các ca nổ răng với nhiều chi tiết tương tự nhau từng xảy ra.

Tưởng đùa nhưng việc những chiếc răng sâu tự nhiên phát nổ trong miệng dù không có bất kỳ tác động nào là có thật, và nó đã giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi nỗi thống khổ của việc đau răng.

Hugh Devlin – giáo sư về Phục hồi Nha khoa tại Đại học Nha khoa Manchester, Anh cho rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa biết khí tích tụ trong răng có đủ làm răng phát nổ không vì răng có cấu trúc rất chắc chắn.

Có lẽ, giả thuyết được nhiều người đồng ý nhất lý giải hiện tượng răng nổ trong miệng con người là do hóa chất dùng để hàn răng.

Cộng đồng mạng - Hốt hoảng chiếc răng tự phát nổ trong miệng (Hình 3).

Khi đó, người ta sử dụng chì, thiếc, bạc và các hợp kim khác để hàn răng.

Chính hợp chất ấy đã tạo ra một kiểu pin điện hóa có thể tự phát điện nên toàn bộ miệng sẽ biến thành một bộ pin điện áp thấp.

Nếu chiếc răng sâu bị hàn ẩu, không lấp kín thì khả năng tích tụ khí hydro trong răng càng lớn. Áp lực của khí hydro có thể làm nổ một chiếc răng yếu.

Rất tiếc giả thuyết này vẫn chưa thực sự thuyết phục bởi chưa có một ghi chép nào chỉ ra rằng những nạn nhân từng bị nổ răng đã từng hàn răng.

Cho nên, bí ẩn của các vụ nổ răng vẫn chưa thể giải mã.

Minh Anh (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hot-hoang-chiec-rang-tu-phat-no-trong-mieng-a474148.html

Back to top button