Huawei sa thải nhân viên bị cáo buộc làm gián điệp giữa những quan ngại của phương Tây

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã quyết định sa thải Vương Vĩ Tinh, Giám đốc kinh doanh của công ty này tại Ba Lan, người bị bắt giữ với cáo buộc gián điệp. Sự việc diễn ra trong bối cảnh phương Tây quan ngại về an ninh của của tập đoàn này.

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã quyết định sa thải Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing), Giám đốc kinh doanh của công ty này tại Ba Lan. Người này vừa bị bắt giữ với cáo buộc gián điệp.

Trả lời báo chí, phía Huawei cho biết đã chấm dứt hợp đồng với nhân viên nói trên, đồng thời nhấn mạnh việc người này bị bắt giữ là bởi lý do cá nhân, nhưng cũng gây tổn hại danh tiếng của Huawei trên toàn cầu.

Quyết định trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn nhà nước Ba Lan (PAP) đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Cuộc sống số - Huawei sa thải nhân viên bị cáo buộc làm gián điệp giữa những quan ngại của phương Tây
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đã quyết định sa thải Vương Vĩ Tinh (Wang Weijing), Giám đốc kinh doanh của công ty này tại Ba Lan.

Kênh truyền hình TVP cho biết, công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei, còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho tập đoàn viễn thông Orange Polska.

Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV của Trung Quốc cho hay, Bộ Ngoại giao nước này đang tìm cách tiếp cận lãnh sự đối với Vương Vĩ Tinh, đồng thời bày tỏ quan ngại trước thông tin về vụ bắt giữ trên. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi “quốc gia liên quan” bảo đảm quyền hợp pháp của cá nhân bị dính líu và xử lý vụ việc “công bằng” theo đúng luật pháp.

Động thái bắt giữ công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan có thể kích động những quan ngại an ninh của phương Tây về tập đoàn này.

Ngày 12/1, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Joachim Brudzinski cho rằng Liên minh châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần thống nhất quan điểm về việc liệu có loại bỏ các thiết bị viễn thông của tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) khỏi thị trường của các nước thành viên hay không.

Phát biểu với kênh truyền hình tư nhân RMF, ông Brudzinski cho biết Ba Lan muốn tiếp tục hợp tác với Trung Quốc, song lưu ý rằng một cuộc thảo luận về việc loại bỏ Huawei khỏi một số thị trường là cần thiết.

Ông Brudzinski nói: “Cũng có những quan ngại về Huawei trong nội bộ NATO. Hợp lý nhất là có một lập trường chung, giữa các thành viên EU và các thành viên NATO”.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button