Hưng Yên: Nghi vấn sản phụ tự sinh con ở nhà dẫn đến nguy kịch

Khi được gia đình đưa tới bệnh viện, mẹ con sản phụ đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Được sự can thiệp kịp thời từ bác sĩ, cả 2 mẹ con sức khỏe đã dần ổn định.

Chiều 20/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Bùi Quang Chung – Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị đã nhận được báo cáo từ bệnh viện sản nhi Hưng Yên về trường hợp 2 mẹ con sản phụ được đưa tới cấp cứu, điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Sức khỏe - Hưng Yên: Nghi vấn sản phụ tự sinh con ở nhà dẫn đến nguy kịch
Sản phụ đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên.

Cụ thể, vào khoảng 9h40 sáng ngày 18/9, bệnh viện sản nhi Hưng Yên tiếp nhận một sản phụ 34 tuổi trú tại TP.Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên tới điều trị, kèm theo đó là một bé sơ sinh là con của sản phụ này.

Ngay thời điểm nhập viện, các bác sĩ đánh giá sản phụ mất máu do bị vỡ tử cung nên lập tức hồi sức tích cực, truyền máu và tiến hành phẫu thuật cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc bệnh viện cho hay, ca mổ cấp cứu cho sản phụ được tiến hành ngay sau khi thai phụ nhập viện. Các bác sĩ đã lấy ra gần 2 lít máu loãng và máu cục, đồng thời tiến hành cắt tử cung hoàn toàn. Sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật, sản phụ và cháu sơ sinh đã qua giai đoạn nguy hiểm.

Bác sĩ Hùng đánh giá đây là một ca tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh nhân chỉ cần đến muộn một chút thì nguy cơ tử vong cả mẹ và con là hiện hữu bởi sốc mất máu do vỡ tử cung.

“Khi nhập viện, bé sơ sinh có biểu hiện tím tái do bị ngạt khí. Chúng tôi có hỏi gia đình tại sao lại để sản phụ sinh con ở nhà mà không đưa đến các cơ sở y tế thì được gia đình nói thời điểm đó không gọi được xe taxi.

Tôi được biết sản phụ này có biểu hiện lâm sàng trước khi sinh là khoảng 3 tiếng trước đó, không biết bằng cách nào mà gia đình này đã đưa trẻ sơ sinh ra khỏi tử cung người mẹ, khiến tử cung sản phụ tổn thương rất nặng, không còn khả năng phục hồi và chúng tôi buộc phải cắt bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc người này sẽ không còn khả năng có con sau này”, bác sỹ Hùng thông tin thêm.

Cũng theo bác sĩ Hùng, vì cố gắng đưa trẻ khỏi tử cung người mẹ không đúng cách nên đã gây tổn thương cho trẻ. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé đã dần ổn định, bé đã tự bú được.

“Họ nói với tôi rằng sản phụ kêu đau và đẻ rơi tại nhà nên gia đình không kịp ứng biến chứ gia đình không phải có ý định để sản phụ sinh con tại nhà. Nhưng qua kinh nghiệm thì tôi không thấy điều đó. Nếu sản phụ tự đẻ một cách dễ dàng thì cả mẹ và con không bị tổn thương nặng nề đến như vậy”, bác sĩ Hùng nói.

Các chuyên gia về y tế khuyến cáo, việc sinh con tại nhà thuận theo tự nhiên là cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của cả sản phụ và trẻ nhỏ khi xảy ra tai biến. Khi sản phụ đến kỳ sinh nở, gia đình và người thân tốt nhất đưa đến các cơ sở y tế để được các y bác sĩ theo dõi, can thiệp về y tế khi cần thiết để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé.

Back to top button