Hy hữu: Cứu sống nam bệnh nhân có tim nằm bên phải

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa can thiệp mạch vành thành công cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp có tim nằm bên phải rất hiếm gặp.

Ngày 22/2 trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bác sĩ Lê Duy Lạc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tim mạch bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, ekip của bệnh viện đã can thiệp mạch vành thành công cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp.

Đặc biệt hiếm gặp hơn, đây là bệnh nhân có tim nằm bên phải (đảo ngược phủ tạng).

Bệnh nhân T.M.M, 65 tuổi, trú tại Dĩ An, Bình Dương đột ngột đau ngực phải, khó thở dữ dội kèm vã mồ hôi. Ngay sau đó, ông M. được người nhà đưa đến cấp cứu tại bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đau ngực bên phải nhưng với tính chất đau ngực dữ dội như vậy, các bác sĩ khoa Cấp cứu nhanh chóng nhận diện và nghi ngờ bệnh nhân nhồi máu cơ tim.

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn các bác sĩ tim mạch bằng điện tâm đồ, chụp x-quang ngực, siêu âm tim. Các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên thành dưới.

Được sự hỗ trợ từ các chuyên gia bệnh viện Gia Định (TP.HCM), bệnh nhân được tiến hành can thiệp mạch vành cấp cứu.

Kết quả, bệnh nhân hẹp nặng đoạn giữa động mạch vành phải kèm hình ảnh huyết khối. Ekíp tiến hành hút ra 2 cục huyết khối đỏ và đặt thành công 01 stent thông dòng chảy động mạch vành.

Hiện tại, bệnh nhân ổn định và sẽ xuất viện sau 2 ngày.

Sức khỏe - Hy hữu: Cứu sống nam bệnh nhân có tim nằm bên phải
Các bác sĩ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân.

Được biết bệnh nhân là lao động chính trong gia đình khó khăn, không bảo hiểm y tế nên bệnh nhân đã được ban giám đốc bệnh viện hỗ trợ 1 phần viện phí.

Theo các bác sĩ, đảo ngược phủ tạng (Situs inversus), là tình trạng bẩm sinh. Trong đó, các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường, có thể đảo ngược hoàn toàn hoặc một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, tỷ lệ gặp 1/10000 dân. Trường hợp bệnh nhân M. là tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn với tim nằm bên phải, gan nằm bên trái và dạ dày nằm bên phải.

Đây cũng là lần đầu tiên bệnh nhân biết bản thân có tình trạng đảo ngược phủ tạng

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng cấp cứu cần tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt.

Có nhiều phương pháp khôi phục dòng chảy động mạch vành tại bệnh viên quận Thủ Đức, gồm: Tiêu sợi huyết, can thiệp mạch vành đặt stent (PCI) và mổ bắt cầu động mạch vành (CABG).

Hiệu quả của các biện pháp này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian điều trị từ lúc khởi phát triệu chứng. Can thiệp động mạch vành đặt stent có lợi rõ rệt khi được tiến hành trong vòng 48h giờ kể từ lúc khởi phát triệu chứng

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hy-huu-cuu-song-nam-benh-nhan-co-tim-nam-ben-phai-a466610.html

Thẻ
Back to top button