Hy hữu người đàn ông bị chảy máu mũi 15 ngày không cầm được

Bệnh nhân bị chảy máu mũi tái phát 15 ngày không cầm được. Bác sĩ cho hay đây là trường hợp có thời gian chảy máu mũi kéo dài nhất từ trước đến nay được can thiệp tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Theo Vov đưa tin, sáng nay 25/3, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng và bác sĩ can thiệp mạch của bệnh viện vừa can thiệp thành công một trường hợp chảy máu mũi tái phát kéo dài 15 ngày.

Đó là bệnh nhân Phan Hồng Vũ, sinh năm 1974, là một nông dân, quê ở Châu phú, tỉnh An Giang. Theo người nhà, trước đó 5 ngày bệnh nhân đột nhiên chảy máu mũi bên trái không tự cầm, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang (từ ngày 8/3/2020 đến ngày 18/03/2020) nhưng tình trạng chảy máu mũi vẫn tái phát nên chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và được chuyển về Khoa Tai Mũi Họng để điều trị.

Sức khỏe - Hy hữu người đàn ông bị chảy máu mũi 15 ngày không cầm được
Bệnh nhân tỉnh táo, mũi ngưng chảy máu và đã được rút bỏ bấc mũi trước sau hai bên, sau rút bấc mũi ổn, không còn ra máu. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Pháp luật TP.HCM thông tin, trước đó, sáng 19/3, mũi bệnh nhân tiếp tục rỉ rả máu qua bấc mũi trước. Các bác sĩ hội chẩn bệnh nhân chảy máu mũi chưa rõ nguyên nhân tái phát nhiều lần, còn đang diễn tiến. Bệnh nhân được chỉ định chụp và can thiệp mạch máu mũi số hóa nền (DSA).

Kết quả chụp DSA cho thấy bệnh nhân tổn thương dạng túi nằm ở nhánh xuất phát từ động mạch mắt trái, kích thước 2mm; thoát mạch vùng mũi xuất phát từ động mạch hàm dưới phải. Bệnh nhân được làm tắc mạch hoàn toàn động mạch gây thoát mạch và không còn tình trạng chảy máu mũi.

Theo BS.CK2 Lâm Chánh Thi – Trưởng Khoa Tai Mũi họng, chảy máu mũi là một trong những cấp cứu hay gặp nhất trong chuyên khoa. Tuy nhiên đây là trường hợp có thời gian chảy máu mũi kéo dài nhất từ trước đến nay được can thiệp tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Thi, có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu mũi như bệnh toàn thân (tăng huyết áp, rối loạn đông máu…), do chấn thương vùng hàm mặt, khối u… hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên nhân gọi là chảy máu mũi tự phát.

Khi một bệnh nhân bị chảy máu mũi thì việc trước tiên là cần cầm máu, sau đó tìm nguyên nhân để điều trị. Hiện biện pháp can thiệp nút mạch dưới hướng dẫn của máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) ngày càng được áp dụng nhiều bởi tính an toàn, tỷ lệ thành công cao và ít xâm lấn.

Phong Vân (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/hy-huu-nguoi-dan-ong-bi-chay-mau-mui-15-ngay-khong-cam-duoc-a470090.html

Back to top button