iPhone 11 sẽ được trang bị tính năng cảm biến camera 3D của Sony?

 

Một số thông tin vừa cho biết, Apple sẽ đưa tính năng camera 3D vào thế hệ iPhone tương lai. Đặc biệt, “Nhà Táo” được cho đang rất quan tâm đến cảm biến camera 3D được Sony bắt đầu sản xuất vào mùa Hè vừa qua.

Theo ictnews.vn, điều đó có nghĩa là những iPhone kế nhiệm cho iPhone XS và iPhone XS Max có thể nhận diện khuôn mặt nhanh hơn, hiệu ứng chiều sâu tốt hơn cho ảnh của bạn và một số tùy chọn mô hình 3D thú vị sẽ hữu ích cho các ứng dụng thực tế tăng cường – về cơ bản có thể đặt cảm biến 3D ở mọi nơi để sử dụng tốt.

Cuộc sống số - iPhone 11 sẽ được trang bị tính năng cảm biến camera 3D của Sony?
Một số thông tin vừa cho biết Apple sẽ đưa tính năng camera 3D vào iPhone tương lai.

Sony chưa xác nhận chính xác công ty nào đang xếp hàng để mua cảm biến 3D của mình, nhưng Bloomberg tin rằng Apple nằm trong số đó. Nó chắc chắn sẽ phù hợp với việc Apple tiếp tục quan tâm đến thực tế tăng cường trên điện thoại thông minh của mình.

“Máy ảnh đã cách mạng hóa điện thoại và dựa vào những gì tôi đã thấy, tôi có cùng kỳ vọng với 3D. Tốc độ sẽ thay đổi theo từng lĩnh vực, nhưng tôi chắc chắn việc áp dụng 3D sẽ phổ biến hơn. Tôi chắc chắn về điều đó”, người đứng đầu bộ phận cảm biến Sony – Satoshi Yoshihara nói với Bloomberg. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm giúp camera được ứng dụng rộng rãi trên smartphone.

Theo Thanh niên, Sony kiểm soát khoảng 1/2 thị trường chip camera, cung ứng cho nhiều khách hàng bao gồm Apple, Alphabet và Samsung Electronices. Huawei Technolologies đang muốn dùng cảm biến máy ảnh 3D của Sony trong các mẫu smartphone kế tiếp.

Dù vậy, Sony không phải nhà sản xuất chip 3D duy nhất. Đối thủ của hãng gồm Lumentum Holdings và STMicroelectronics hiện cố gắng tìm cách ứng dụng chip này, chẳng hạn như trong việc mở khóa điện thoại thông qua tính năng nhận dạng khuôn mặt, hoặc đo độ sâu để cải thiện khả năng lấy nét khi chụp ảnh ban đêm.

Được biết cảm biến ToF đang là mục tiêu mà Apple muốn áp dụng vào sản phẩm của mình trong thời gian tới để thay thế phương pháp hiện tại nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất camera TrueDepth ở phía sau của các mẫu iPhone 2019.

Phương pháp hiện tại mà camera TrueDepth phía trước sử dụng là chiếu 30.000 điểm laser để ánh xạ khuôn mặt cho Face ID. Trong khi đó, báo cáo cho thấy chi phí cảm biến ToF rẻ hơn và sản xuất hàng loạt dễ dàng hơn so với hệ thống ánh sáng có cấu trúc mà Apple đang sử dụng. Theo ông Yoshihara, Sony dùng phương pháp tính thời gian laser vô hình đi và quay trở lại. Phương pháp của Sony cho phép xây dựng mô hình 3D chi tiết hơn, hoạt động tốt ở khoảng cách 5 mét.

Nhu cầu công nghệ của Sony hiện chưa được kiểm chứng và vẫn còn phải xem liệu sự quan tâm của người tiêu dùng dành cho công nghệ 3D có đủ để đưa thị trường smartphone ra khỏi cảnh bi quan hay không. Theo hãng IDC, số lô hàng smartphone toàn cầu giảm 3% năm 2018, và được dự kiến chỉ tăng 2,6% năm 2019.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Ming-Chi Kuo của TF International cho rằng Apple sẽ chưa sử dụng hệ thống ToF vào sản phẩm năm sau. Nguyên nhân được ông Kuo giải thích là vì hệ thống camera kép hiện tại trên mặt sau các mẫu iPhone cao cấp (từ iPhone 7 Plus) có thể mô phỏng và cung cấp đủ thông tin khoảng cách và độ sâu cần thiết để chụp ảnh.

Liệu các cảm biến mới này có vào iPhone 11 hay không, nếu có nó sẽ cho phép Face ID hoạt động ở khoảng cách xa hơn và với độ chính xác cao hơn. Tất nhiên, đó chỉ là một công dụng của cảm biến 3D.

Chúng ta cũng đã nghe tin đồn Apple đang nghiên cứu các cảm biến 3D nâng cấp, do đó, dù là cách nào thì trong năm nay, chúng ta gần như chắc chắn sẽ có những chiếc iPhone mới tiến xa hơn vào không gian ba chiều.

Phong Linh (tổng hợp)

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button