Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.

Đêm 27/8, thông tin từ bộ Công Thương cho biết, Bộ đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Mì Hảo Hảo từng xác lập kỷ lục “mì gói được tiêu thụ nhiều nhất trong 18 năm” với hơn 20 tỷ gói mì đến tay người tiêu dùng giai đoạn 2000 – 2018.

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 20/8, trang web chính thức của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải thông tin cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide.
Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm đến từ Việt Nam là sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022). Ngoài ra, trong danh sách thu hồi của FSAI còn có sản phẩm mì Yato vị hải sản (loại 120g, hạn sử dụng đến 30/11/2022).
FSAI giải thích rằng ethylene oxide là một loại thuốc trừ sâu không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU nhưng được một số nước khác ngoài EU chấp thuận sử dụng. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị ô nhiễm không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe, nhưng nguy cơ gây hại sẽ gia tăng nếu thường xuyên tiêu thụ trong thời gian dài. Do đó, cần  hạn chế tiêu thụ ethylene oxide càng nhiều càng tốt.
FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Song song với đó, hệ thống cửa hàng Lidl tại Đức và Iceland cũng đã đưa ra thông báo thu hồi một số sản phẩm theo khuyến cáo từ FSAI.

Hệ thống cửa hàng Lidl thông báo thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good theo khuyến cáo từ FSAI.

Người Đưa Tin Pháp luật đã liên hệ Công ty cổ phần Acecook Việt Nam để xác minh thông tin trên.
Đây không phải lần đầu tiên các sản phẩm ăn liền do công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi. Năm 2020, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) thông tin Cục An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) từng cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3-12-2021, ngày 5-4-2022 và ngày 19-4-2022, vì phát hiện có chất Benzo(a)pyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong hương liệu . Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Benzopyrene bị xếp loại vào nhóm 1 về chất gây ung thư.

Back to top button