Israel ngậm “trái đắng” khi bị hệ thống phòng không của Nga bắn hạ 22 quả tên lửa

Israel đã rất quyết tâm khi phòng 24 quả tên lửa nhằm vào các mục tiêu ở Syria. Tuy nhiên, Buk-M2E và Pantsir-S đã được vận hành vô cùng hiệu quả.

Bộ Quốc phòng Nga đã có báo cáo về việc, vận hành hiệu quả các hệ thống phòng không ở Syria trong cuộc không kích đêm 19/8 của Israel.

Ngày 21/8, hãng thông tấn AVP thông tin, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không Buk-M2E và Pantsir-S đã bắn hạ thành công 22 quả tên lửa của Israel. Hai quả tên lửa đã vượt qua hệ thống phòng không nhưng nhờ sự hoạt động hiệu quả của chế áp điện tử mà chúng không thể tấn công trúng mục tiêu.

Chuẩn đô đốc Vadim Kulit, Phó Giám đốc trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, tuyên bố hôm 20/8: “Lực lượng phòng không Syria đã phá huỷ 22 quả tên lửa bằng hệ thống Buk-M2E và Pantsir-S do Nga sản xuất”.

Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 22 quả tên lửa của Israel.

Các cuộc không kích của Israel được thực hiện từ không phận của Lebanon vào đêm 19/8. Tel Aviv không lên tiếng về vụ việc. Tuy nhiên, điều này không hề lạ, bởi Tel Aviv rất hiếm khi nói về các hoạt động quân sự của họ ở Syria.

Chính phủ Lebanon đã lên án mạnh mẽ các cuộc không kích và gửi đơn kiện Israel vi phạm không phận của mình đến Liên Hợp Quốc.

Theo ông Kulit, các cuộc tấn công của Israel không gây thương vong cho quân nhân Syria. Tuy nhiên, vụ tấn công đã gây thương vong cho dân thường và các chiến binh ủng hộ chính phủ Syria.

Tại thị trấn Qarah, gần Damascus, 4 dân thường đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Hai chiến binh ủng hộ chính phủ ở Homs và một số chiến binh được cho là có liên hệ với nhóm Hezbollah đã thiệt mạng.

Trước đó, truyền thông Israel đã công bố một đoạn video và tuyên bố, tên lửa của Israel đã bắn trúng mục tiêu thuộc Quân đội Ả Rập Syria. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy.

Lực lượng phòng không Syria bắn hạ 22 trong số 24 quả tên lửa của Israel là con số ấn tượng. Nhưng theo ông Kulit, thông tin này không phải là điều ngạc nhiên.

Một bài báo gần đây của tờ Asharq Al-Awsat tiết lộ, Nga đang nỗ lực hạn chế các cuộc tấn công của Israel vào Syria bằng cách cải thiện năng lực chiến đấu của Lực lượng Phòng không Cộng hoà Ả Rập Syria.

Cuộc không kích ngày 19/8 vào miền trung Syria là một phần trong chiến dịch quân sự “Giữa các cuộc chiến” của Israel. Chiến dịch này nhằm đẩy Iran và các đồng minh ra khỏi Syria. Tuy nhiên, cho đến nay, Israel chưa đạt được mục tiêu.

HOÀ AN (Theo SF, AVP)

theo nguoiduatin.vn

Back to top button