Kết luận chính thức vụ 1.000 công nhân ở Ninh Bình bỏ bữa trưa vì nghi thực phẩm bẩn

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho công ty TNHH Great Global International được kết luận là có đầy đủ thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm, tuy nhiên bị phạt 8 triệu đồng vì lưu mẫu đồ ăn để xét nghiệm không đủ.

Theo TTXVN, sau 1 tuần xảy ra vụ việc khoảng 1.200 công nhân Công ty TNHH Great Global International (Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) bỏ bữa trưa, ngày 3/4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã công bố kết luận về chất lượng thực phẩm chế biến.

Buổi công bố kết luận tại trụ sở Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International có đại diện các ngành hữu quan, lãnh đạo, Công đoàn Công ty và người lao động.

Tin nhanh - Kết luận chính thức vụ 1.000 công nhân ở Ninh Bình bỏ bữa trưa vì nghi thực phẩm bẩn

Công nhân chặn xe chở gà của công ty vì nghi thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Theo đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC- đơn vị cung cấp các suất ăn tại công ty có đầy đủ thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm và đủ điều kiện về an toàn thực phẩm đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người để cung cấp suất ăn công nghiệp tại bếp ăn tập thể của Công ty Great Global International. Công ty này cũng có đầy đủ hợp đồng mua bán các loại thực phẩm với nhà cung cấp.

Kết quả kiểm tra, xét nghiệm mẫu thức ăn của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đối với 8 mẫu thực phẩm bữa trưa 26/3 đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với các chỉ tiêu xét nghiệm theo hồ sơ tự công bố và tiêu chuẩn quy định. Đối với 3 loại thực phẩm gồm dầu ăn Freda, bột ngọt (mì chính) Miwon và thịt gà đông lạnh, Công EOC có hợp đồng mua bán, hóa đơn và các giấy tờ liên quan chứng minh thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Tuy nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình cũng chỉ rõ Công ty Việt Nam EOC thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn, có 2 món ăn lưu không đủ khối lượng gồm món cá chi chi rim mắm chỉ lưu 30 gram, món bắp cải luộc lưu 80 gram, thay vì 100 gram đối với từng món theo quy định tại Quyết định 1246/QĐ-BYT. Với lỗi này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC 8 triệu đồng.

Trước đó, báo Nhân Dân đưa tin, trưa 26/3, ần 1.000 công nhân Công ty TNHH Great Global International bỏ ăn trưa để phản đối nhà bếp của công ty sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Lý do là lúc hơn 11h cùng ngày một số công nhân xuống nhà bếp của Công ty ăn cơm trưa thì phát hiện thức ăn có mùi lạ. Nhiều người dừng ăn, vào bếp kiểm tra và phát hiện nhà bếp sử dụng dầu ăn, mỳ chính khác thường vì nhãn hiệu không đúng hãng sản xuất. Đồng thời, một số người còn phát hiện nhân viên nhà bếp chở gà đông lạnh đựng trong một số bao tải có lẫn cả thịt lợn đã bốc mùi hôi, thối, định tuồn ra ngoài để tẩu tán. Lúc đó, một số công nhân giữ lại và báo cho cơ quan chức năng của huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình.

Chiều 26/3, đại diện Công ty TNHH Great Global International đã cam kết sẽ trả tiền bồi thường bữa ăn trưa cho công nhân và mua bánh mỳ, sữa ở bên ngoài mang vào cho công nhân ăn tạm phục vụ sản xuất. Song nhiều công nhân vẫn bức xúc trước những việc làm thiếu trách nhiệm nêu trên.

Cũng thông tin về vấn đề trên, báo Kinh tế Nông thôn cho hay, sau khi sự việc xảy ra, đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Ninh Bình yêu cầu phía công ty và các đơn vị chức năng, cần xác minh làm rõ nguồn gốc thực phẩm được cung cấp hàng ngày cho nhà bếp. Xác định rõ số thịt gà đông lạnh mà nhân viên nhà bếp định tẩu tán ra ngoài.

Chiều 26/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của Công ty trách nhiệm hữu hạn Việt Nam EOC – đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Great Global International; lấy 8 mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Bếp ăn tập thể của công ty này phục vụ thường xuyên gần 1.900 suất ăn trưa/ngày và khoảng 300 suất ăn tăng ca, trị giá 15.000 đồng/suất.

H.Y (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button