Kết quả bước đầu trong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư ở Việt Nam

Cục Công nghệ Thông tin (bộ Y tế) vừa thông tin về kết quả bước đầu trong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư.

Cục Công nghệ Thông tin (bộ Y tế) vừa thông tin về kết quả bước đầu trong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư. Khẳng định, sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư.

Hội đồng phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam đã nghe đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ báo cáo về kết quả bước đầu triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn điều trị ung thư (IBM Watson for Oncology), tham khảo báo cáo của bệnh viện K, bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh xem xét sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra, ý kiến phát biểu, thảo luận của các thành viên hội đồng và các đại biểu dự họp; căn cứ các ý kiến đồng ý của các thành viên và kết quả bỏ phiếu của hội đồng.

Hội đồng thống nhất kết luận, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các ngành, trong đời sống xã hội trên thế giới và ở Việt Nam đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho con người và ngày càng phát triển.

Sức khỏe - Kết quả bước đầu trong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư ở Việt Nam
Kết quả bước đầu trong triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư.

Trong xu thế phát triển chung đó, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh là cần thiết, phù hợp và hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hội đồng ghi nhận và đánh giá cao bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiên phong trong việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị bệnh ung thư, bước đầu có kết quả khả quan. Số liệu chưa nhiều, nhưng ở cả 3 bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ điều trị của các bác sỹ và phác đồ điều trị do trí tuệ nhân tạo đưa ra là khá cao.

Thông tin từ cục Công nghệ Thông tin, về giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn giúp bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của Việt Nam. Đề nghị các đơn vị triển khai xem xét hạ giá thành khi triển khai trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology tại các bệnh viện. Đồng thời, đề nghị bộ Y tế sớm xem xét để xây dựng giá thành sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn lựa chọn phác đồ điều trị ung thư và quy định được bảo hiểm y tế chi trả cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Hội đồng khuyến nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sỹ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư ở nước ta.

Căn cứ Luật Khám bệnh, chữa bệnh và trên cơ sở tư vấn của hội đồng khoa học của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xem xét, quyết định việc triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh theo đúng các quy định.

Mặc dù có những kết quả bước đầu được ghi nhận, tuy nhiên hạn chế của trí tuệ nhân tạo IBM Watson for Oncology là hiện phần mềm chỉ có tiếng Anh, không có tiếng Việt, nên việc sử dụng còn khó khăn cho các bác sĩ có trình độ tiếng Anh chưa tốt.

Ngày 14/11/2018 hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam được thành lập. Tham dự cuộc họp hội đồng có đại diện của: Hội Ung thư Việt Nam; cục Tin học hóa, bộ Thông tin và Truyền thông; cục Quản lý Khám, chữa bệnh, bộ Y tế; cục Công nghệ thông tin, bộ Y tế; hội Tin học Việt Nam; Bệnh viện K; Bệnh viện Ung bướu TP.Hồ Chí Minh; Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ;…

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button