Kết quả học và kiểm tra online vượt mong đợi trong mùa dịch Covid – 19

Trong bối cảnh kỳ nghỉ kéo dài vì dịch Covid – 19, nhiều trường đã tổ chức học và kiểm tra online cho học sinh, tại hệ thống trường liên cấp Newton kết quả đạt được đã căn bản đạt yêu cầu và vượt mức mong đợi của nhà trường.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp và có thể ảnh hưởng đến lịch học, Bộ trưởng bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ mới đây vừa yêu cầu các đơn vị thuộc bộ nghiên cứu, đề xuất việc dạy học đại trà trên truyền hình cho học sinh, đồng thời làm rõ giá trị kết quả học trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các đơn vị tiếp tục tăng cường hướng dẫn địa phương và các trường xây dựng kế hoạch dạy học từ xa đảm bảo nền nếp, chất lượng. Trong đó, cần làm rõ những nội dung có thể dạy và học từ xa, phương thức triển khai cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt phải tính đến phương án cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để các em không bị thiệt thòi.

Các trường sư phạm được giao nhiệm vụ hỗ trợ nguồn học liệu cho các địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông để triển khai việc dạy và học từ xa một cách bài bản. Nếu học sinh tiếp tục nghỉ lâu hơn do dịch, bộ GD&ĐT sẽ chuẩn bị các phương án phù hợp.

Giáo dục - Kết quả học và kiểm tra online vượt mong đợi trong mùa dịch Covid – 19
Hình ảnh một buổi sinh hoạt lớp online của trường Newton.

Thực tế, đã có trường thực hiện tốt việc dạy và học trực tuyến, trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin, cô Lê Thị Bích Dung – Phó Chủ tịch HĐQT Newton cho biết, nhà trường vừa tiến hành kiểm tra online lần đầu (giữa học kỳ 2) sau thời gian nghỉ dịch. So với hình thức kiểm tra trên lớp thì điểm số chưa cao nhưng ở mức chấp nhận được, và đã vượt mong đợi của Nhà trường ở điều kiện hiện tại.

Cô Dung đồng thời cũng cho biết, hiện Nhà trường đã cho học sinh nghỉ hè sớm trước 2 tuần và có thể kéo dài kỳ nghỉ hè sớm này đến hết tháng 3. Hiện, bắt đầu từ tuần này các thầy cô và các con không tham gia dạy và học online nữa.

Được biết, từ khi xuất hiện dịch bệnh, nhà trường và các giáo viên đã chủ động, linh hoạt trong phương pháp dạy học, thay đổi kế hoạch giảng dạy trên lớp của mình bằng việc dạy học online.

Bên cạnh việc xây dựng những video bài giảng online, các phiếu học tập trên phần mềm Vioedu, thầy cô trong Hệ thống trường liên cấp Newton còn mở các buổi sinh hoạt trực tuyến với tập thể lớp…

Cô Lê Thị Bích Dung cho biết: Giờ sinh hoạt trực tuyến không chỉ là nơi để các con trao đổi cùng thầy cô về bài học, đề cương môn học, mà còn là nơi để thầy cô cùng các con hỏi thăm tình hình sức khỏe của nhau, gặp gỡ trò chuyện sau chuỗi ngày dài xa cách. Học sinh đã thật sự hứng thú và rất có ý thức trong các hình thức học online như vậy.

Đơn cử, trường tiểu học Isaac Newton đã tiến hành tổ chức kiểm tra online nội dung kiến thức giữa học kì 2 – năm học 2019-2020.

“Bài kiểm tra online là cơ hội để học sinh trải nghiệm, thử sức với một hình thức kiểm tra kiến thức mới và tiếp cận công nghệ 4.0. Trên cơ sở đó, các thầy cô cũng đánh giá được nội dung kiến thức học sinh đã tiếp nhận được trong thời gian qua” – Cô Đặng Phong – Hiệu trưởng Nhà trường nói, đồng thời cho biết, “không chỉ có vậy, qua các bài học và bài kiểm tra online cha mẹ học sinh cũng thấy được tính tự học, tự giác và tính trung thực khi làm bài của con em mình”.

Việc kiểm tra online đã được chính cha mẹ giám sát và được bố trí vào 2 khung giờ khác nhau để đảm bảo thực chất về điểm của học sinh và thuận tiện cho phụ huynh giám sát con.

“Để có được kết quả tốt như vậy, Ban lãnh đạo nhà trường xin cảm ơn sự hợp tác từ phía phụ huynh học sinh trong việc giám sát, đôn đốc và nhắc nhở các con học tập tại nhà.

Bên cạnh đó phải cảm ơn những cố gắng không ngừng nghỉ của đội ngũ giáo viên nhà trường để làm nên những video bài giảng hay và bổ ích. Mỗi bài giảng hoàn thành là nỗ lực của bao thầy cô, có cả những vất vả, sự cống hiến và những nụ cười. Với trách nhiệm của người làm thầy, các thầy cô luôn tích cực và dành hết tâm huyết để học sinh dù ở nhà cũng sẽ lĩnh hội được đầy đủ kiến thức bài học” – Cô Dung cho biết.

Công Luân

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ket-qua-hoc-va-kiem-tra-online-vuot-mong-doi-trong-mua-dich-covid-19-a468636.html

Thẻ
Back to top button