Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh 2021

Hội nghị trực tuyến chuyên gia Diễn đàn Hương Sơn năm 2021 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25/10 với mục đích tìm kiếm giải pháp đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi và quản trị an ninh toàn cầu.

Theo đó, tham dự Diễn đàn có hơn 50 chuyên gia và học giả nổi tiếng đến từ 20 quốc gia và tổ chức quốc tế cùng thảo luận, phân tích xu hướng phát triển của tình hình thế giới, tìm ra những thách thức cũng như biện pháp đối phó.

Phát biểu tại Diễn đàn, Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc Dương Học Quân cho rằng, tình hình thế giới đang đứng trước những biến đổi sâu sắc và phức tạp trong một thế kỷ trở lại đây. Trước những thách thức an ninh toàn cầu ngày càng gay gắt, cộng đồng quốc tế cần phải hợp tác tìm ra nguồn gốc và giải pháp giải quyết.

Hội nghị lần này tập trung vào 6 chủ đề chính, các chuyên gia chia sẻ những hiểu biết, xây dựng sự đồng thuận trong hợp tác và tìm kiếm những ý tưởng, đóng góp trí tuệ để cùng giải quyết các thách thức an ninh toàn cầu và cùng duy trì hòa bình thế giới.

Sau lễ khai mạc, phiên họp đầu tiên với chủ đề “Quan hệ giữa các cường quốc và an ninh châu Á – Thái Bình Dương”  và phiên họp thứ 2 với chủ đề “Chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế” được tổ chức. Các chuyên gia, học giả tiến hành thảo luận về cách thức thúc đẩy tương tác lành mạnh giữa các cường quốc, tăng cường tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy an ninh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, an ninh và ổn định quốc tế. Đồng thời thảo luận cách thức thực hiện chủ nghĩa đa phương thực sự và duy trì Liên Hợp Quốc làm nòng cốt, trao đổi các vấn đề về hệ thống quốc tế.

Ngày 26/10, Hội nghị sẽ tiến hành thảo luận các chủ đề còn lại, bao gồm “Vai trò của các nước vừa và nhỏ trong an ninh quốc tế”, “Tác động của tình hình Afghanistan đối với an ninh khu vực”, “Ổn định chiến lược: Khó khăn và giải pháp” và “Hợp tác an ninh quốc tế trong bối cảnh dịch bệnh”.

Được biết, Diễn đàn Hương Sơn là diễn đàn về “Hợp tác an ninh quốc tế và an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương” do Hội Khoa học quân sự Trung Quốc tổ chức thường niên. Đại biểu tham dự gồm Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và chỉ huy quân đội các nước trong, ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các đại biểu tổ chức quốc tế, các cựu chính trị gia, cựu tướng lĩnh và các học giả nổi tiếng./.

Back to top button