Khẩn trương đưa vắc-xin ComBE Five thay thế vắc-xin 5 trong 1

Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc xin mới, bộ Y tế đã chỉ đạo tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc-xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem đã hết nhưng loại vắc-xin mới dùng để thay thế chưa được cung ứng khiến việc chủng ngừa cho trẻ bị gián đoạn. Không chỉ phụ huynh hoang mang, lo lắng mà ngành y tế địa phương cũng không biết khi nào mới có nguồn vắc-xin thay thế cho Quinvaxem.

Tuy nhiên mới đây, bộ Y tế cho biết đang yêu cầu nhà sản xuất tiếp tục cung cấp lô vắc-xin mới để tiến hành kiểm định. Ngày 10/9/2018, kết quả kiểm định lô vắc-xin mới này đạt yêu cầu. Ngay sau khi có kết quả kiểm định đạt yêu cầu của lô vắc-xin mới này, Bộ đã chỉ đạo các Vụ, Cục, đơn vị liên quan khẩn trương tiến hành thủ tục mua sắm theo quy định để sớm đưa vắc-xin ComBE Five vào trong chương trình tiêm chủng để tiêm phòng cho trẻ.

Sức khỏe - Khẩn trương đưa vắc-xin ComBE Five thay thế vắc-xin 5 trong 1
Vắc-xin ComBE Five sẽ thay thế vắc-xin 5 trong 1

Trong thời gian chờ có vắc-xin mới, bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo dự án tiêm chủng mở rộng và các địa phương tiến hành rà soát, cân đối, điều phối sử dụng vắc-xin hiện có trong toàn hệ thống để bảo đảm sự thiếu hụt vắc-xin đến mức thấp nhất. Đồng thời, Bộ sẽ có văn bản yêu cầu sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng chủ động lập Kế hoạch, rà soát và tiến hành tiêm bù cho những trẻ chưa được tiêm đủ các mũi vắc-xin ComBE Five khi lô vắc-xin này hoàn thành các thủ tục mua sắm để chuyển đổi, thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trước đó, ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất vắc-xin của nhà sản xuất, bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc-xin tương tự vắc-xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế và đã lựa chọn vắc-xin ComBE Five do công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất. Đây là loại vắc-xin có thành phần tương tự vắc-xin Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi lựa chọn vắc-xin này, bộ Y tế đã tiến hành các thủ tục mua sắm, nhập khẩu tuân thủ các quy định hiện hành và theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi chi tiết việc sử dụng loại vắc-xin này thay thế vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, bước đầu dự kiến triển khai tại 7 tỉnh trước khi triển khai trên quy mô toàn quốc.

Theo quy định của Việt Nam, để bảo đảm vắc-xin an toàn, chất lượng, hiệu quả trước khi đưa vào sử dụng, tất cả các loại vắc-xin đều phải tuân thủ việc kiểm định nghiêm ngặt, chặt chẽ. Vì vậy, bộ Y tế đã chỉ đạo Dự án tiêm chủng mở rộng ngày 08/6/2018 nhập 03 lô vắc-xin ComBE Five do GAVI viện trợ cho Việt Nam thông qua UNICEF để tiến hành kiểm định trước khi đưa vào sử dụng, tuy nhiên kết quả kiểm định chất lượng 03 lô vắc-xin này chưa đạt kết quả như mong muốn.

Vắc-xin Quinvaxem là vắc-xin phối hợp có thành phần ho gà toàn tế bào, phòng 5 bệnh bạch hầu- ho gà – uốn ván, viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng do tập đoàn vắc-xin Janssen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắc-xin Quinvaxem) đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button