Khánh Hòa tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Khánh Hòa tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh Khánh Hòa tiếp tục thực hiện các

Tối 24/8, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn về việc tiếp tục triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong 14 ngày tiếp theo, kể từ 0h ngày 25/8 như sau:

TP. Nha Trang, huyện Vạn Ninh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16; Tp. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Tiếp tục duy trì thời gian người dân không ra khỏi nhà từ 19h hôm trước đến 6h ngày hôm sau.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp bổ sung nâng cao đối với từng thôn, tổ dân phố của các địa phương theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo cấp tỉnh.

Các thôn, tổ dân phố “bình thường mới” (vùng xanh): Người dân được tập thể dục ngoài trời trong nội vùng nhưng không tập trung quá 2 người và thực hiện nghiêm quy định 5K.

Người dân được đi chợ mua hàng hóa thiết yếu trong nội vùng và “vùng xanh” giáp ranh theo số lượng, phạm vi, tần suất… do chủ tịch UBND cấp huyện quy định. Riêng TP. Nha Trang, người dân đi chợ theo quy định của UBND Tp. Nha Trang.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên, nhà báo, nhân viên, người lao động sống ở thôn, tổ dân phố “vùng xanh” được đi làm, khi về phải khai báo y tế và áp dụng biện pháp phòng chống dịch 5K, khi đi qua chốt/trạm kiểm soát phải xuất trình giấy tờ theo quy định.

Lập chốt kiểm soát trên phạm vi thôn, tổ dân phố, chỉ bố trí 1 lối “cửa ngõ” vào ra khu vực “vùng xanh”.

Thôn, tổ dân phố mức “nguy cơ” (vùng vàng): Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; được đi tập thể dục, đi chợ mua hàng hóa thiết yếu trong nội vùng theo số lượng, phạm vi, tần suất… do chủ tịch UBND cấp huyện quy định. Cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, người lao động trong “vùng vàng” làm việc tại nhà.

Thôn, tổ dân phố mức “nguy cơ cao” (vùng cam): Người dân không ra khỏi nhà, trừ trường hợp cần thiết (cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn).

Các nhân viên y tế phòng chống dịch, lực lượng vũ trang, vệ sinh môi trường, hạ tầng kỹ thuật – điện, nước, viễn thông, phóng viên, nhà báo ở vùng vàng và vùng cam được đi làm nhưng phải xuất trình giấy tờ theo quy định khi đi qua chốt/trạm kiểm soát.

Thôn, tổ dân phố mức “nguy cơ rất cao” (vùng đỏ): Yêu cầu người dân ở trong nhà, không đi ra ngoài trừ những trường hợp thật sự cần thiết (cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn).

Ở vùng cam và vùng đỏ, chính quyền địa phương thực hiện cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho từng hộ dân.

Thực hiện nghiêm việc siết chặt, phong tỏa; không để tình trạng ngoài chặt trong lỏng, bảo đảm “ai ở đâu ở yên đó”, “người cách ly với người”.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm thật chặt chẽ, khoa học, an toàn và tuyệt đối không để lọt, không bỏ sót đối tượng.

Khánh Hòa tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 14 ngày

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ khi người dân ra đường.

Các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 với một số biện pháp bổ sung, cụ thể:

Tất cả các trường hợp ra vào 2 huyện này phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích chỉ bán các mặt hàng thiết yếu; thực hiện giãn cách hợp lý giữa các gian hàng, khu vực mua sắm; thực hiện tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ hàng tuần đối với các nhân viên và tiểu thương.

Huyện Trường Sa áp dụng nghiêm các biện pháp 5K, bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có một số yêu cầu chung trên địa bàn toàn tỉnh như tiếp tục tạm dừng tất cả các dịch vụ không thiết yếu; hoạt động hiếu hỉ, tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa, thể thao, giải trí; nhà hàng, quán ăn, quán giải khát trên các tuyến quốc lộ qua địa phận tỉnh Khánh Hòa; hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh và hạn chế tối đa việc di chuyển người dân từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác…

Bên cạnh đó, duy trì, siết chặt quản lý và từng bước mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”…

Theo công điện, đối chiếu với các tiêu chí tại Quyết định số 3989 ngày 18/8/2021 của bộ Y tế, tỉnh Khánh Hòa đạt 4/7 tiêu chí.

Trong đó, các huyện Trường Sa, Khánh Sơn, Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa đạt 7/7 tiêu chí; huyện Diên Khánh đạt 5/7 tiêu chí; Tp. Cam Ranh đạt 4/7 tiêu chí; Tp. Nha Trang và huyện Cam Lâm đạt 2/7 tiêu chí và huyện Vạn Ninh đạt 1/7 tiêu chí.

Châu Tường

theo nguoiduatin.vn

Back to top button