Khi nào Dark Mode giúp tiết kiệm pin?

Nếu nền màn hình mà bạn đang sử dụng là tấm nền OLED hoặc AMOLED thì Dark Mode thật sự giúp tiết kiệm pin. Ngược lại, trên tấm nền LCD hoặc công nghệ khác, việc đổi về tông màu tối hơn không giúp ích được gì cho pin của máy.

Theo Zing, nhiều người dùng Internet và smartphone hiện nay có xu hướng ưa chuộng ứng dụng hoặc thiết bị có chế độ tối (Dark Mode). Trình duyệt, ứng dụng mạng xã hội hay cả giao diện của hệ điều hành cũng lần lượt đưa Dark Mode vào những phiên bản gần đây. Vậy, Dark Mode có thật sự giúp tiết kiệm pin thiết bị như mọi người vẫn nghĩ?

Câu trả lời rất đơn giản, điều này phụ thuộc vào loại nền màn hình mà bạn đang sử dụng. Nếu đó là tấm nền OLED hoặc AMOLED thì Dark Mode thật sự giúp tiết kiệm pin. Ngược lại, trên tấm nền LCD hoặc công nghệ khác, việc đổi về tông màu tối hơn không giúp ích được gì cho pin của máy.

Sản phẩm - Khi nào Dark Mode giúp tiết kiệm pin?

nhiều người dùng Internet và smartphone hiện nay có xu hướng ưa chuộng ứng dụng hoặc thiết bị có chế độ tối (Dark Mode).

Màn hình AMOLED hoạt động bằng cách truyền dòng điện qua các hợp chất hữu cơ để làm sáng các pixel riêng lẻ. Tuy nhiên, nếu một pixel có màu đen, nó sẽ bị tắt hẳn, không có dòng năng lượng nào chiếu qua. Màu đen thực sự (hex 000000) là màu duy nhất có được điều này. Bất kỳ màu nào khác sẽ hấp thu nhiều năng lượng hơn, đặc biệt màu trắng là màu gây tốn pin nhất trên màn hình.

AMOLED thường tiết kiệm điện hơn LCD nếu giao diện không thiên về màu trắng. Ngay cả Google, nhà sản xuất điện thoại Pixel sử dụng màn hình AMOLED, cũng quảng bá Dark Mode là cách để tiết kiệm pin trên thiết bị Android. Họ đã chứng minh năng lượng tiêu thụ giảm đến 63% nhờ vào việc bật Dark Mode. Vì vậy các phiên bản Android mới nhất được trang bị chế độ này.

Màn hình LCD lại dùng đèn LED làm nền. Khi màn hình bật lên, các đèn LED nền tương ứng sẽ bật và tiêu thụ mức năng lượng như nhau, bất kể trên từng pixel hiển thị màu sắc gì. Ánh sáng đi qua lớp kính phân cực, truyền qua tấm thủy tinh và lớp điện cực trong suốt để đến lớp tinh thể lỏng.

Sau đó, chúng tiếp tục đi tới kính lọc phân cực thứ hai, có phương phân cực vuông góc với kính lọc thứ nhất, rồi đi tới mắt người quan sát.

Như vậy, rõ ràng màn hình OLED và AMOLED sẽ tiết kiệm pin hơn khi bật Dark Mode còn màn hình LCD thì hoàn toàn không.

Theo Nghe Nhìn Việt Nam, dù Facebook chưa công bố nhưng gần đây một số người dùng đã có thể sử dụng chế độ tối – Dark Mode trên Facebook Messenger.

Facebook mới đây đã cho phép một số người dùng khởi động tính năng Dark Mode bằng biểu tượng cảm xúc mặt trăng lưỡi liềm. Mới đây, Facebook chính thức tuyên bố sự xuất hiện của Dark Mode trên ứng dụng nhắn tin của mình.

Dark Mode trên Facebook Messenger hiện được khởi động bằng cách gửi biểu tượng mặt trăng lưỡi liềm trong cuộc trò chuyện. Sau đó, người dùng có thể vào menu Cài Đặt để bật. Tuy nhiên, Facebook cũng cho biết đây chỉ là trải nghiệm trong một thời gian giới hạn tạm thời nên người dùng sẽ không thể kích hoạt Dark Mode vào một vài ngày tới. Hiện tại, Dark Mode chỉ được hỗ trợ trên phiên bản Facebook Messenger mới nhất.

Ngoài ra, Facebook đã xác nhận sẽ chính thức cập nhật Dark Mode trên Messenger trong vài tuần tới.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button