Khởi tố “bà trùm” đường dây buôn bán nội tạng “khủng” xuyên quốc gia

Cơ quan CSĐT bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giữ 5 nghi can thuộc đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay.

Sáng 31/1, Đại tá Phan Mạnh Trường, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) cho biết, phòng 5 cục CSHS Phía Nam phối hợp với phòng 6, phòng 7, các cục nghiệp vụ của bộ Công an và Công an TP.HCM vừa phát hiện, điều tra, triệt phá một đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay.

An ninh - Hình sự - Khởi tố 'bà trùm' đường dây buôn bán nội tạng “khủng” xuyên quốc gia
Một nạn nhân sau khi bán đi một quả thận.

Được biết, đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia hoạt động từ tháng 5/2017, do Tôn Nữ Thị Huyền (44 tuổi, ở TP. HCM) cầm đầu. Giúp sức cho Huyền là 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng (28 tuổi, quê Hà Nội), Huỳnh Linh Tâm (27 tuổi, quê Quảng Ngãi), Phạm Quang Cảnh (23 tuổi, quê Hà Nội), Nguyễn Minh Tâm (20 tuổi, quê Vĩnh Phúc), theo ghi nhận của báo Công lý.

Từ khi hoạt động cho đến ngày bị triệt phá (21/1/2019), đường dây đã thực hiện mua bán thận của hàng trăm nạn nhân, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Mỗi ca bán thận thành công, nhóm này thu được từ 15.000 – 17.000 USD (gần 400 triệu đồng). Bọn chúng sẽ trả cho nạn nhân khoảng 200 triệu đồng, những người môi giới sẽ được hưởng từ 20 – 25 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Khởi tố 'bà trùm' đường dây buôn bán nội tạng “khủng” xuyên quốc gia (Hình 2).
“Bà trùm” đường dây buôn bán nội tạng tại cơ quan Công an.

Thủ đoạn mà nhóm của Huyền sử dụng là lên mạng xã hội, Facebook, Google tìm kiếm, tiếp cận, dụ dỗ các nạn nhân người Việt Nam bán thận. Sau khi tìm được người bán, các đối tượng trong đường dây tổ chức tuyển chọn, nuôi ăn ở, đưa các nạn nhân đi khám tổng quát tại các bệnh viện, phòng khám trong cả nước…  Khi tuyển chọn được các nạn nhân bán thận có chỉ số phù hợp với người cần mua thận để ghép, các đối tượng tổ chức đưa nạn nhân đi từ cửa khẩu biên giới qua nước ngoài để tiến hành mua bán và phẫu thuật ghép thận.

Ngày 25/1 vừa qua, Cơ quan CSĐT bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giữ 5 nghi can nêu trên.

Hiện, vụ án đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button