Khởi tố “nữ quái” lừa bạn học, anh em,…góp vốn chiếm đoạt tài sản

Trong số 9 bị hại của Phan Thị Hoà đa số bạn học phổ thông, anh em họ hàng, láng giềng,… của người phụ nữ này.

Ngày 5/4, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị đã  khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Phan Thị Hòa SN 1986, trú tại thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin ban đầu, trước đó qua nắm tình hình Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phát hiện đối tượng Phan Thị Hòa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại bằng thủ đoạn lừa góp vốn buôn bán nông sản.
Được biết, Phan Thị Hòa sinh ra và lớn lên tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Sau đó làm việc, lấy chồng và sống tại huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

Phan Thị Hoà tại CQĐT.

Theo đó, từ cuối năm 2021 đến tháng 01/2023, Hòa bắt đầu đầu tư ngoại hối và tham gia làm nhiệm vụ đơn hàng trên mạng bị thua lỗ, thiệt hại hàng tỷ đồng. Để có tiền trả nợ và đầu tư mong rút được tiền vốn, Hòa nảy sinh ý định lợi dụng việc buôn bán nông sản lừa nhiều người góp vốn.
Để các bị hại tin tưởng, Hòa thông tin tới các nạn nhân cần tiền để buôn bán nông sản với số lượng lớn, mỗi đơn hàng bán vài tấn đến hàng chục tấn và hứa hẹn trả cho người góp vốn lợi nhuận 12-14%/tháng. Và Hoà hứa cho phép linh động rút vốn và lợi nhuận khi có nhu cầu. Toàn bộ số tiền lừa đảo được Hòa sử dụng để tiêu xài cá nhân và dùng tiền của người góp vốn sau để trả lãi cho người góp vốn trước.
Khi không có tiền để trả số tiền góp vốn gốc cho các bị hại, Hòa chặn liên lạc với những người góp vốn và bỏ trốn khỏi địa phương.
Cho đến thời điểm hiện tại, Phòng Cảnh sát hình sự đã tiếp nhận đơn tố giác của 9 bị hại trình báo với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng. Đa số những người bị hại của Hòa là bạn học phổ thông và anh em họ hàng, láng giềng của người phụ nữ này tại huyện Yên Thành, Nghệ An và huyện Tủa Chùa.
Quá trình thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 20/3/2023 Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An đã bắt giữ Phan Thị Hòa về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.Tại Cơ quan điều tra, Hòa đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Hiện, Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ số tiền Hòa chiếm đoạt và mở rộng vụ án. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An thông báo ai là bị hại trong vụ án Phan Thị Hòa thì liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.
Quang Huy – Sơn Nam
theo nguoiduatin.vn

Back to top button