Kiếm hiệp Kim Dung: Những nhân vật từ bên ngoài gây chấn động võ lâm Trung Nguyên

Hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác cùng với Âu Dương Phong và Hà Túc Đạo là những nhân vật trong tiểu thuyết kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, họ là những cao thủ sở hữu võ công thâm hậu, từng làm kinh động võ lâm Trung Nguyên.

Hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác

Giải trí - Kiếm hiệp Kim Dung: Những nhân vật từ bên ngoài gây chấn động võ lâm Trung Nguyên
Cảnh trong phim Hiệp khách hành.

Xuất hiện trong bộ tiểu thuyết Hiệp khách hành, hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác là những người có võ công cực kỳ cao cường, không có bang hội nào ở Trung Nguyên đánh lại được. Họ là người của đảo Hiệp Khách ở ngoài Đông Hải, cứ mười năm một lần, đảo chủ sẽ cử họ vào Trung Nguyên tìm đến các bang hội lớn trên giang hồ đưa hai tấm thẻ đồng (một tấm gọi là Thưởng thiện, một tấm gọi là Phạt ác) mời đích danh người đứng đầu đến dự tiệc cháo Lạp Bát trên đảo Hiệp Khách, bang hội nào không tuân theo đều bị tiêu diệt.

Đã ba lần đảo Hiệp Khách đến mời người, và những người đi đều không trở về. Từ đó đảo Hiệp Khách được bao trùm bởi một màn sương mù bí ẩn, chết chóc, là nỗi khiếp sợ của võ lâm Trung Nguyên, và sứ giả Thưởng thiện Phạt ác là nỗi ác mộng với tất cả chưởng môn của các bang phái, vì trong võ lâm bấy giờ không có ai có thể đánh lại hai vị sứ giả này. Người trong võ lâm đã phải nghĩ ra mọi cách để tránh mặt hai sứ giả này, như giả chết, hạ độc hai vị sứ giả hay lập một người khác vào vị trí bang chủ để thay mình nhận lệnh bài Thưởng thiện Phạt ác.

 

Tây Độc Âu Dương Phong

Xuất hiện trong tác phẩm Anh hùng xạ điêu và tiếp theo là Thần điêu đại hiệp, Âu Dương Phong là chủ nhân núi Bạch Đà ở Tây Vực, là một kẻ độc ác, nhiều mưu mô thủ đoạn. Nhưng lại có võ công rất cao, thường dùng một cây gậy có thả con rắn độc ở đầu làm vũ khí. Tuyệt kỹ của y là Cáp mô công và khả năng chế ra các loại thuốc độc không ai giải được, ông bị người trong giang hồ gọi là Lão Độc Vật.

Giải trí - Kiếm hiệp Kim Dung: Những nhân vật từ bên ngoài gây chấn động võ lâm Trung Nguyên (Hình 2).

Tạo hình Âu Dương Phong trong phim Tân Anh hùng xạ điêu.

Âu Dương Phong được miêu tả là một người thô kệch, đầu đội khăn xanh như người Hồi, râu quai nón, da đen bóng, mắt to tròn. Sau lần Hoa Sơn luận kiếm thứ nhất, Âu Dương Phong được bầu vào Thiên hạ ngũ tuyệt, danh xưng là Tây Độc.

Tại Hoa Sơn luận kiếm lần thứ hai, Âu Dương Phong lần lượt đấu liên tiếp với Hồng Thất Công, Hoàng Dược Sư, Chu Bá Thông và Quách Tĩnh mà không hề thua kém ai. Mặc dù cuộc Hoa Sơn luận kiếm lần thứ hai không chính thức định ra người có võ công cao nhất, nhưng mọi người tham dự đều ngầm coi công lực của Âu Dương Phong cao hơn một chút so với những người còn lại.

 

Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo

Xuất hiện ở đầu bộ tiểu thuyết Ỷ thiên đồ long ký, Hà Túc Đạo là người ở xứ Côn Luân hay Côn Lôn giáp Tây Vực (cùng nơi với Âu Dương Phong, cách rất xa Trung Nguyên. Y được người đời tán tụng đặt cho danh hiệu Tam Thánh (Cầm Thánh – Kỳ Thánh – Kiếm Thánh ), nổi danh với chữ “Thánh” đi sau mỗi tuyệt kỹ, thế nhưng với tính tình nho nhã và cách sống ẩn dật, chàng đã xưng danh mình là Hà Túc Đạo (có gì đáng nói), thành ra cái tên Côn Luân Tam Thánh Hà Túc Đạo có là do ý khiêm nhường như vậy. Nhân sĩ võ lâm ở vùng Tây Vực thời bấy giờ đa số là bàng môn tả đạo, thô lỗ và võ công hiểm độc, thế nhưng Hà Túc Đạo lại mang trong người nhiều nét thanh thoát của hào kiệt Trung Nguyên, học rộng biết nhiều, kiếm thuật cao thâm của chàng cũng là do tự mình sáng chế chứ không học theo ai cả.

Giải trí - Kiếm hiệp Kim Dung: Những nhân vật từ bên ngoài gây chấn động võ lâm Trung Nguyên (Hình 3).

Hà Túc Đạo là người Tây Vực.

Cố nhà văn Kim Dung đã tạo nên hình tượng của một vị cao thủ võ lâm, xuất hiện chỉ với vài nét đột phá, con người không chính không tà này chỉ đơn giản là một kiếm khách ẩn cư nơi Tây Vực xa xôi hẻo lánh. Cả đời chỉ gặp vài người Doãn Khắc Tây, Tiêu Tương Tử, Quách Tương và Giác Viễn đại sư của Thiếu Lâm tự.

Video: Hà Túc Đạo đấu với Giác Viễn đại sư.

Còn tiếp…

Quốc Tiệp (t/h)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kiem-hiep-kim-dung-nhung-nhan-vat-tu-ben-ngoai-gay-chan-dong-vo-lam-trung-nguyen-a474189.html

Thẻ
Back to top button