Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tiền Giang

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tiền Giang
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, dịch COVID-19 tại Tiền Giang diễn biến phức tạp khiến địa phương đối mặt với nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống, số ca mắc và số bệnh nhân tử vong tăng cao. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã có những giải pháp phù hợp và đúng định hướng nhằm kiềm chế, khoanh vùng, dập dịch và kiểm soát dịch hiệu quả.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý Tiền Giang cần có phương án ứng phó dịch phù hợp theo hướng bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và khôi phục sản xuất-kinh doanh, ổn định đời sống theo lộ trình. Tỉnh tập trung đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng và nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine, ưu tiên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, người trên 50 tuổi có nguy cơ cao, song song với việc khôi phục hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, khi tỉnh dần trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, trong phương án phòng, chống dịch theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả, Tiền Giang phải chú trọng gắn với việc đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội từ nay đến cuối năm và các năm tiếp theo, cũng như bảo đảm việc đi lại, sản xuất bình thường của người dân. Đặc biệt, tỉnh cần nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở trong việc điều trị, chăm sóc sức khỏe người mắc COVID-19 theo hướng cách ly, điều trị F0 tại nhà, đảm bảo nguồn thuốc điều trị, không để bệnh nhân nhẹ trở nặng và giảm thiểu bệnh nhân tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng yêu cầu tỉnh Tiền Giang rà soát, tổng hợp và báo cáo Bộ Y tế kịp thời về nhu cầu, số lượng vaccine cụ thể dành cho từng đối tượng. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế có kế hoạch phân bổ kịp thời vaccine cho địa phương.

Theo đại diện lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, từ ngày 1/10 đến ngày 1/11, toàn tỉnh ghi nhận thêm 2.807 ca mắc mới, giảm 1.156 ca, tương đương 30,4% so với tháng trước. Như vậy, trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, tỉnh ghi nhận 16.807 ca mắc COVID-19; đang ở cấp độ dịch cấp 2.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tiền Giang
Quang cảnh buổi làm việc.

Để đạt mục tiêu kiểm soát và tiến tới đẩy lùi dịch COVID-19, tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Kiện toàn mạng lưới điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, thành lập các Bệnh viện dã chiến, phân tầng điều trị, thực hiện phương án bệnh viện tách đôi, tích cực tiêm vaccine phòng COVID-19. Cùng với đó, Tiền Giang tăng cường công tác tuần tra và quản lý địa bàn, kiểm soát dịch tễ cũng như đảm bảo an sinh xã hội, không để đứt gãy chuỗi sản xuất-cung ứng và lưu thông hàng hóa, tích cực hỗ trợ hộ dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19. Tỉnh cũng ứng dụng tốt công nghệ thông tin phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp, thực hiện “mục tiêu kép” và quy định “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, từ ngày 1/11, Tiền Giang đã cho phép tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo các phương án tổ chức cho người lao động đi về hàng ngày, kết hợp phương án “3 tại chỗ” với đi về hàng ngày, thực hiện phương án “3 tại chỗ”. Toàn tỉnh có 183 doanh nghiệp trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp với trên 58.000 lao động đang hoạt động theo các phương án trên.

Đến ngày 1/11, toàn tỉnh đã tiêm 1.562.787 liều vaccine phòng COVID-19, đạt 68,7% tổng số liều vaccine được phân bổ. Trong đó, số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 là 1.186.031, đạt 79,9% và người được tiêm đủ 2 mũi là 376.756 người, đạt 25,4%.

Theo TTXVN

Back to top button