Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao?

Từng được đánh giá là Kiều Phong hay nhất nhưng Lương Gia Nhân giờ đây không còn đất diễn, chỉ có thể đóng các vai phụ nhỏ nhoi.

Xem thêm:

Nhắc đến dòng phim kiếm hiệp Kim Dung, không ai là không nhớ đến Thiên long bát bộ, Tiếu ngạo giang hồ, Thần điêu đại hiệp… Đặc biệt, Thiên long bát bộ là bộ phim có tới 5 phiên bản, thực hiện vào các năm 1982, 1990, 1997, 2003, 2013.

Năm 2013, nhân dịp phiên bản mới của Thiên long bát bộ ra mắt, trang Sina đã tổ chức cuộc bầu chọn đánh giá ai là người vào vai Kiều Phong hay nhất.

Trong 4 phiên bản phim lần lượt chiếu vào các năm 1982, 1997, 2003 và 2013, vai Kiều Phong do Lương Gia Nhân thủ vai được Sina chọn là kinh điển nhất. Phiên bản phim năm 1982 cũng được cho là tượng đài không thể thay thế trong lòng khán giả.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao?

Kiều Phong do Lương Gia Nhân thủ vai được bình chọn là kinh điển nhất.

Vai diễn để đời

Lương Gia Nhân tên tiếng Anh là Bryan Leung Kar-yan, sinh ngày 20 tháng 1 năm 1949 là một nam diễn viên kiêm đạo diễn điện ảnh và truyền hình Hong Kong thường thủ vai trong nhiều bộ phim võ thuật nổi tiếng. Ông thường được gọi biệt danh “Beardy” bởi bộ râu mang thương hiệu của ông.

Sự nghiệp phim hành động của Lương Gia Nhân bắt đầu năm 1969 với vẻ ngoài ưa nhìn và sức khỏe tự nhiên đã đưa ông đến Shaw Brothers Studio, nơi ông xuất hiện trong một số bộ phim Kungfu nổi tiếng, mặc dù ông ít khi được đề nghị vai chính. Ông trở nên nổi tiếng dưới sự chỉ đạo của Hồng Kim Bảo, nơi ông hợp tác cùng đạo diễn này trong Enter the Fat Dragon (1978) và trong Warriors Two (1978). Vai diễn Lương Tán trong Warriors Two, một vị bác sĩ lịch sử có thật và là bậc thầy của môn vịnh xuân quyền, được miêu tả là “vai diễn xuất sắc nhất trong sự nghiệp của ông” do Mark Pollard của Kung Fu Cinema viết.

Lương Gia Nhân tiếp tục làm việc với Hồng Kim Bảo và đạt thêm nhiều thành công với một loạt phim hài Kungfu như Knockabout (1979), Dreadnaught (1981)…

Năm 1982, Lương Gia Nhân tham gia đóng phim truyền hình với vai Kiều Phong trong Thiên long bát bộ.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 2).

Lương Gia Nhân và Châu Tinh Trì.

Năm đó, khi Lương Gia Nhân đóng Kiều Phong lừng lẫy, được vô số người hâm mộ thì Châu Tinh Trì – vua hài lừng lẫy Hong Kong chỉ được vào vai một đệ tử vô danh trong đoàn tùy tùng của Kiều Phong, xuất hiện vỏn vẹn vài giây không có thoại.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 3).

Vai diễn Kiều Phong của Lương Gia Nhân được đánh giá là kinh điển, khó ai có thể vượt qua.

Vai diễn Kiều Phong lừng lẫy đã mang về cho Lương Gia Nhân danh tiếng và thành công. Từ đó, Lương Gia Nhân trở thành ngôi sao nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Có thể nói, thập niên 80 là thời hoàng kim của Lương Gia Nhân. Từ năm 1982 đến 1985, ông liên tục được TVB tin tưởng giao phó cho các vai anh hùng đắt giá trong các tác phẩm kiếm hiệp chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Dung.

Sau này, Lương Gia Nhân còn đảm nhận nhiều vai diễn lớn như Hoàng Phi Hồng, Hoắc Nguyên Giáp… Các vai diễn của Lương Gia Nhân đều là anh hùng hào kiệt, có võ công cao cường, phẩm chất ngời ngời đáng ngưỡng mộ.

Thế nhưng điều khiến nhiều người bất ngờ là Lương Gia Nhân ngoài đời không hề biết võ thuật. Điều này càng chứng tỏ khả năng diễn xuất bậc thầy của Lương Gia Nhân khi vẫn luôn thể hiện tốt trạng thái, diễn biến tâm lý nhân vật.

Đến thập niên 90, Lương Gia Nhân bắt đầu mất đi vị trí của mình trong làng phim xứ Cảng Thơm. Việc không thạo võ thuật khiến ông bị hạn chế, không thể cạnh tranh với các minh tinh khác.

Chấp nhận đóng vai phụ để được sống với đam mê

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 4).
Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 5).

Hết thời kỳ đỉnh cao, Lương Gia Nhân chấp nhận đóng vai phụ trong dòng phim hài Châu Tinh Trì.

Trái ngược với Lương Gia Nhân, Châu Tinh Trì lúc bấy giờ đã trở thành ngôi sao sáng của làng giải trí Hoa ngữ. Trong một dịp, Tinh gia đề nghị Lương Gia Nhân hợp tác và chuyển sang dòng phim hài đang ăn khách. Lương Gia Nhân vui vẻ đồng ý và trút bỏ hình tượng anh hùng oai phong để diễn hài.

Từ đó, Kiều Phong một thời đã thành vai phụ quen thuộc trong phim Châu Tinh Trì. Tổng cộng ông có 7 lần diễn phụ cho Châu Tinh Trì trong các phim như Trường học Uy Long 3, Đường Bá Hổ điểm Thu Hương, Thẩm tử quan…

Sự nghiệp ngày càng tuột dốc vẫn không giải nghệ

Lương Gia Nhân vào nghề đến nay đã gần 40 năm. Ngày nay cái tên Lương Gia Nhân không còn quen thuộc với khán giả nhưng ông vẫn là diễn viên quen mặt trên màn ảnh.

Từ sau những năm 2000, Lương Gia Nhân vẫn chăm chỉ đóng phim nhưng chủ yếu là những vai lão gia, quan phú, thích khách… nhỏ nhoi ít được chú ý.

Các bản chuyển thể sau này từ truyện Kim Dung vẫn mời ông tham gia vì Lương Gia Nhân là gương mặt quá gạo cội với dòng phim này. Tuy nhiên các vai diễn ông được mời đóng cũng ngày càng nhỏ.

Năm 2009, ông vào vai Hồng Thất Công trong bản Anh hùng xạ điêu do Hồ Ca đóng chính. Năm 2012, ông hóa thân thành Phong Thanh Dương trong bản của Hoắc Kiến Hoa. Đến năm 2013, Lương Gia Nhân chỉ còn được đóng vai bố của Kiều Phong, xuất hiện ngắn ngủi vài phút.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 6).

Lương Gia Nhân trong vai Hồng Thất Công.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 7).

Lương Gia Nhân trong vai Phong Thanh Dương.

Trong lĩnh vực điện ảnh, năm 2015, ông được mời tham gia Diệp Vấn 3 của Chân Tử Đan nhưng cũng chỉ là một vai phụ chẳng ai nhớ đến.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 8).

Lương Gia Nhân đóng vai phụ trong Diệp Vấn 3.

Sự nghiệp của Lương Gia Nhân không chỉ gắn liền với diễn xuất. Lương Gia Nhân còn chuyển sang sản xuất phim và mở một công ty riêng. Tuy nhiên bộ phim đầu tay do ông làm đạo diễn là  Profile in Anger lại không thành công. Vì vậy, ông quay lại đóng phim và chủ yếu là các vai phụ.

Từ một diễn viên chuyên diễn vai anh hùng hào kiệt, Lương Gia Nhân tuột dốc sự nghiệp. Nhiều người không khỏi tiếc nuối cho số phận của ông. Ở tuổi 70, Lương Gia Nhân ngày càng nhận được ít lời mời đóng phim.

Về đời sống cá nhân, Lương Gia Nhân và vợ kết hôn vào năm 1979 và hai người đã có một con gái. Năm nay đã 70 tuổi, tài tử họ Lương đã lên hàng “lão” trong lớp diễn viên của làng phim Trung Quốc.

Ngôi sao - Kiều Phong kinh điển nhất màn ảnh giờ ra sao? (Hình 9).

Dù tuổi đã cao nhưng thường xuyên rèn luyện sức khỏe nên ông vẫn khỏe mạnh và tráng kiện.

Khi được hỏi về dự định tương lai, ông cho hay vẫn chưa muốn nghỉ hưu. Dù hiện tại chỉ được mời đóng các vai phụ nhưng ông vẫn muốn tiếp tục vì diễn xuất là ước mơ, là đam mê cả đời.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button