Kinh hoàng 3 bệnh nhân bị lột cả mảng da do máy bóc vỏ gỗ

Liên tiếp trong vòng 10 ngày bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) đã tiếp nhận cấp cứu 3 trường hợp tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do máy bóc gỗ.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân là anh Đỗ Tiến L. (SN 1991, xã Vân Đồn, huyện Đoan Hùng). Theo người nhà bệnh nhân kể, buổi chiều ngày 21/11, trong lúc làm việc tại xưởng máy chế biến gỗ, do sơ suất anh L. bị ngã vào trục máy bóc gỗ, tai nạn khiến bệnh nhân bị lột gần như toàn bộ da vùng bụng, ngực và bả vai, vết thương bộc lộ toàn bộ phần cơ ngực, bụng, các mảng da bị tuột hoàn toàn và mắc vào trục máy.

Sau tai nạn bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc chấn thương, mất máu cấp, rất may những người có mặt tại hiện trường đã sơ cứu, băng ép cầm máu, thu gom và bảo quản toàn bộ các vạt da bị bóc tách và gọi xe cấp cứu của bệnh viện đến kịp thời.

Sau khi hội chẩn giữa các bác sĩ gây mê hồi sức, chấn thương, huyết học… bệnh nhân được đưa vào phòng mổ cấp cứu, vừa hồi sức, cắt lọc các tổ chức cơ, da giập nát, cầm máu, một nhóm các bác sĩ khác tiến hành vệ sinh phần da bị tách rời, chuẩn bị các phương tiện và điều kiện cần thiết để ghép lại các mảng da bị bóc tách.

Trong quá trình cấp cứu và phẫu thuật, các bác sĩ đã phải tiết kiệm đến từng mm da của bệnh nhân và khâu hàng trăm mũi để bảo vệ các mạch máu, tái tạo lại các vạt cơ, da, tối đa độ che phủ, nối các mạch máu chính để nuôi dưỡng phần da ghép và truyền máu cùng các chế phẩm từ máu để hồi sức tích cực, hiện tại các mảng da cấy ghép cơ bản đã hồi phục, bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch.

Sức khỏe - Kinh hoàng 3 bệnh nhân bị lột cả mảng da do máy bóc vỏ gỗ
Sức khỏe – Kinh hoàng 3 bệnh nhân bị lột cả mảng da do máy bóc vỏ gỗ

Ít ngày sau, chiều 24/11, đội cấp cứu ngoại viện của bệnh viện Hùng Vương tiếp tục nhận được cuộc gọi từ xã Tây Cốc, Đoan Hùng. Đây cũng lại là một tai nạn nghiêm trọng do máy bóc gỗ. Khi tới hiện trường nạn nhân, anh Nguyễn Hồng Q. sinh năm 1968 trú tại xã Phúc Lai, huyện Đoan Hùng vẫn mắc kẹt trong lu máy và cũng đang trong trạng thái hết sức nguy kịch, nhiều mảng da lớn khắp cơ thể bị bóc tách, máu chảy ở nhiều vị trí, mảng ngực trái của bệnh nhân bị xẹp khiến hô hấp bị cản trở, chỉ số SpO2 đo được liên tục dao động ở mức thấp.

Tại hiện trường trong lúc chờ nhân viên kỹ thuật can thiệp, tháo, cắt phá các chi tiết máy để giải cứu, nạn nhân đã được các nhân viên y tế hỗ trợ, băng ép các vị trí có thể tiếp cận được, truyền dịch, giảm đau, chống sốc… hồi sức tích cực, ngay sau khi gỡ được ra khỏi máy bóc gỗ bệnh nhân được vận chuyển về phòng cấp cứu của bệnh viện.

Các bác sĩ tiên lượng đây là một trường hợp bệnh nhân rất nguy kịch do lượng máu mất rất lớn, bệnh nhân bị mắc kẹt trong thời gian dài đã rơi vào trạng thái sốc rất nặng.

Bệnh nhân vào phòng cấp cứu trong tình trạng sốc đa chấn thương, mất máu, suy hô hấp, sập một bên ngực, lồng ngực biến dạng. Kết quả chụp CT lồng ngực cho thấy hình ảnh phổi phải xẹp thụ động do tràn khí, tràn máu khoang màng phổi, điểm dày nhất đo được lên đến trên 40mm và 18mm. Bệnh nhân bị đụng giập nhu mô dưới màng phổi, gãy xương ức và nhiều xương sườn phải, bụng giập, tràn khí dưới da và phần mềm vùng nách, thành ngực trước và thành bụng phải, vết thương lóc da mảng lớn khoảng 35% cơ thể.

Mặc dù đã hỗ trợ hô hấp bằng máy nhưng chỉ số SpO2 liên tục giảm, một cuộc hội chẩn khẩn chớp nhoáng tại chỗ và tất cả các bác sĩ đã thống nhất quyết định mở lồng ngực dẫn lưu phổi khẩn cấp ngay tại phòng cấp cứu vì bệnh nhân đang phải chịu áp lực do máu tràn vào khoang phổi quá lớn, người bệnh đang dần rơi vào tình trạng mất hoàn toàn khả năng hô hấp, bệnh nhân không còn đủ thời gian để chuyển đến phòng mổ. Sau gần hai giờ mở lồng ngực dẫn lưu cấp cứu, truyền máu và hồi sức tích cực bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, cùng với sự hỗ trợ của một kíp cấp cứu đặc biệt bệnh nhân đã được vận chuyển an toàn đến bệnh viện Việt Đức.

Theo thông tin hồi cứu, tại bệnh viện Việt Đức bệnh nhân đã tiếp tục được hồi sức tích cực, phẫu thuật nâng xương ức, cố định lồng ngực và phẫu thuật ở nhiều vị trí khác, vá ghép da… và hiện tại tình trạng đã ổn định.

Chỉ 6 ngày sau thảm họa suýt cướp đi sinh mạng của bệnh nhân thứ 2 thì chiều 1/12, vụ tai nạn thứ 3 cũng là máy bóc gỗ. Nạn nhân là anh Nguyễn Vũ B. (SN 1970, khu 4, Phương Viên, Hạ Hòa, Phú Thọ). Tương tự như hai lần trước bệnh nhân Nguyễn Vũ B. cũng bị ngã vào máy bóc gỗ, nhưng lần này tai nạn đã lột gần như toàn bộ da vùng ngực, bụng, bộ phận sinh dục, hai đùi, cánh tay cả hai bên, gãy nhiều xương sườn, sập xương ức, suy hô hấp, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sốc rất nặng.

Sau một số xét nghiệm cận lâm sàng cơ bản bệnh nhân được hồi sức tích cực, dẫn lưu màng phổi, thu gom và bảo quản các mảng da bị bóc tách. Sau hơn hai giờ hồi sức tích cực, do diện tích da bị mất quá lớn, sau khi đã hội chẩn liên viện và được các chuyên gia chấp nhận, bệnh nhân đã được vận chuyển an toàn đến bệnh viện Bỏng quốc gia để tiếp tục cấp cứu và điều trị.

Phong Linh

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button