Kinh hoàng ổ bệnh sán dây lợn tại Bình Phước

Ngày 6/11, PGS.TS Lê Thành Đồng – Viện trưởng viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho biết, viện đã phát hiện ổ bệnh sán dây lợn (Taenia solium) từ những con lợn ở thôn Bù Gia Phúc I, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Báo Lao động đưa tin, viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, đơn vị phòng chống và điều trị bệnh ký sinh trùng (giun, sán, nấm, đơn bào) ở khu vực phía Nam đã phát hiện nhiều trường hợp người nhiễm bệnh sán dây lợn (lợn gạo) ở địa phương này và các xã lân cận.

Tiến hành xét nghiệm những con lợn nghi ngờ bị nhiễm ấu trùng sán dây lợn (lợn gạo), kết quả đã phát hiện thấy các mẫu thịt lợn bị nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50 – 70 nang ấu trùng/kg thịt).

Trước vụ việc này, ngày 2 đến 10/4/2018, ngay sau đó, Viện đã kết hợp đơn vị liên quan xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn ở người tại các xã của huyện Bù Gia Mập.

Kết quả cho thấy: có 108/904 mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn, chiếm tỷ lệ 11,95%. Trong đó: Xã Phú Nghĩa chiếm 9,19% (26/283 mẫu xét nghiệm); Xã Đăk-Ơ 14,9% (48/322 mẫu xét nghiệm); Huyện Bù Gia Mập chiếm 11,37% (34/299 mẫu xét nghiệm).Mẫu thịt bị nhiễm sán dây lợn.

Trả lời báo Phụ nữ sức khỏe, PGS.TS Lê Thành Đồng cho biết: “Loại bệnh này có khả năng nhiễm cao, lây lan nhanh do tập quán chăn nuôi lợn thả rong, ăn uống, sinh hoạt của người dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín. Viện đã thông báo cho y tế địa phương để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh”.

Theo báo Công an TP.HCM, viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, ổ bệnh sán dây lợn (lợn gạo) ở Bình Phước có thể có nhiều người mắc vẫn chưa được phát hiện ở nhiều địa phương có phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông tương tự như ở các xã của huyện Bù Gia Mập.

Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít, có thể do ở cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để.

Đáng nói, tình trạng nhiễm bệnh này có thể xảy ra ở nhiều địa phương có phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông tương tự như ở các xã của huyện Bù Gia Mập mà chưa được phát hiện.

Bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành.

Theo số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ấu trùng sán lợn.

Bệnh ấu trùng sán lợn nếu người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn ấu trùng sán theo máu đến các cơ, mắt hay não của người và sẽ hóa nang.

Tùy thuộc vào vị trí ký sinh của nang sán mà có những biểu hiện khác nhau.

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1 – 2cm hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, di động dễ, không ngứa, không đau, nằm ở vị trí cơ vân, không ở trên đường đi của hạch bạch huyết.

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt hoặc có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM khuyến cáo người dân phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán dây lợn bằng cách không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, nem chua, thịt lợn tái (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống (nguy cơ bệnh ấu trùng sán lợn).

Các cơ sở và gia đình có biện pháp quản lý phân tươi, sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột.

Đồng thời các cơ quan chức năng nên giám sát chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò mổ, các sản phẩm mổ không rõ nguồn gốc và không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bệnh sán dây lợn thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt, chủ yếu gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Người bị bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt.

Trường hợp mắc sán dây lợn cần được chẩn đoán sớm để điều trị kịp thời ở cơ sở y tế.

Minh Anh (tổng hợp)

Theo : Nguoiduatin.vn

Back to top button