Kỳ diệu bé sinh non nặng 700g được nuôi sống tại bệnh viện sau 4 tháng

Chiều 12/12, đại diện bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa có 4 tháng nuôi nấng, chăm sóc bé trai sinh non chỉ nặng 700g.

Chia sẻ với PV, bác sĩ chuyên khoa II Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, bệnh viện Hùng Vương cho biết, lúc 22h30 ngày 10/8, thai phụ Đ.T.K. (SN 1980, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.

Chỉ sau một ngày nhập viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh thường một bé trai nặng 700g. Trước khi sinh, người mẹ được cho dùng đủ 2 liều thuốc trưởng thành phổi cho bé sinh thiếu tháng.

Cậu bé chào đời với thể trạng bé như chiếc bánh mì, thính lực tốt nhưng thị lực bị cảnh báo sẽ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non. Ngoài ra, sức khỏe của bệnh nhi sơ sinh còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi.

Sức khỏe - Kỳ diệu bé sinh non nặng 700g được nuôi sống tại bệnh viện sau 4 tháng
Sức khỏe – Kỳ diệu bé sinh non nặng 700g được nuôi sống tại bệnh viện sau 4 tháng

Ngay sau khi chào đời, bé được cho vào lồng kính thở máy suốt 71 ngày. Đến khi cai máy thở, bé vẫn phải thở áp lực dương qua mũi (CPAP) trong 22 ngày. Cuối cùng, sau khi đã hoàn toàn không cần hỗ trợ ôxy, bé vẫn tiếp tục được áp dụng kỹ thuật kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng.

Đến nay, sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230g. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên, do bé sinh non tháng nên khi về nhà, phụ huynh vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn.

Bác sĩ Tiên cho biết, trong quá trình thở máy, bé được chăm sóc tích cực cấp 1, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, dịch truyền, cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức.

“Khó khăn lớn nhất là trong suốt hơn 2 tháng thở máy, bé thường xuyên viêm phổi. Nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng tưởng đã tử vong. Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua”, BS Tiên nói.

Sức khỏe - Kỳ diệu bé sinh non nặng 700g được nuôi sống tại bệnh viện sau 4 tháng (Hình 2).
Sức khỏe – Kỳ diệu bé sinh non nặng 700g được nuôi sống tại bệnh viện sau 4 tháng (Hình 2).

Theo các bác sĩ, bên cạnh việc bé bị viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác. Và như quan ngại ban đầu, việc sinh thiếu tháng cũng khiến bé mắc bệnh lý võng mạc phải đến điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 1.

Trong suốt hơn 3 tháng đầu đời, mọi biểu hiện sức khỏe của bé đã được các điều dưỡng và bác sĩ của khoa Sơ sinh theo dõi liên tục. Đặc biệt là tình trạng viêm phổi diễn tiến bất thường và đề phòng ngạt ống nội khí quản trong thời gian bé nằm thở máy.

Các bác sĩ  bệnh viện Hùng Vương cho biết, tỉ lệ nuôi sống những bé sinh non từ 24 tuần tuổi đến 37 tuần tuổi tại bệnh viện  lên đến 90%. Đặc biệt, các bác sĩ của bệnh viện từng nuôi sống thành công một bé sinh non 24 tuần tuổi chỉ cân nặng 500g.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button