Kỳ diệu người phụ nữ được cứu sống sau 50 ngày bị rắn cắn

Người phụ nữ 64 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc do nhiễm độc vì trước đó khoảng 50 ngày bị rắn độc cắn vào cổ chân phải.

Mới đây, bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhiễm độc nặng do rắn cắn. Trước đó, bệnh nhân Trần Thị Y. (64 tuổi; trú tại Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) trong tình trạng sốc do nhiễm độc vì trước đó khoảng 50 ngày bị rắn độc cắn vào cổ chân phải. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân nhanh chóng được điều trị sốc phản vệ do nọc độc.

Theo báo Người lao động, khi vượt qua được cơn sốc nguy hiểm đến tính mạng, bệnh nhân Y. được chuyển đến khoa Chấn thương chỉnh hình trong tình trạng mặt trong cổ chân phải nhiễm trùng, nhiễm độc; khuyết hổng lộ gân, xương, mạch máu. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định cắt lọc tổ chức hoại tử nhiều lần kèm hút áp lực âm. Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 4 giờ đồng hồ.

ThS.BS Hồ Mẫn Trường Phú – Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình – phẫu thuật chia sẻ với báo Công lý, trải qua nhiều lộ trình điều trị, ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi và cho kết quả tốt trong điều trị tổn thương khuyết hổng phần mềm, nhiễm trùng trong chấn thương chỉnh hình và tạo hình.

Hiện tại bệnh nhân Y. có sức khỏe ổn định, vạt hồng ấm, tưới máu tốt, vết mổ khô ráo, không chảy dịch và sắp được xuất viện.

Sức khỏe - Kỳ diệu người phụ nữ được cứu sống sau 50 ngày bị rắn cắn
Sức khỏe – Kỳ diệu người phụ nữ được cứu sống sau 50 ngày bị rắn cắn

Khi bị rắn cắn cần phải sơ cứu như thế nào?

Cố gắng xác định được loài rắn đã cắn, màu sắc, kích thước, hình dạng đầu, cách thức tấn công.

Để nạn nhân nằm yên và trấn an, nếu cử động sẽ khiến máu chảy và truyền nọc độc đến tim nhanh hơn.

Cố định chân tay nhưng không được hạn chế sự lưu thông của máu, trừ khi biết chắc loài rắn đã cắn có nọc độc tác động đến thần kinh.

Nới lỏng quần áo của nạn nhân và nếu cần thiết có thể cởi các đồ trang sức như nhẫn, vòng ở vùng bị cắn.

Cần phải theo dõi sát tình trạng hô hấp. Nếu bệnh nhân thở nhanh, yếu, hoặc xuất hiện tím môi phải hô hấp nhân tạo ngay. Nguyên nhân tử vong hàng đầu là suy hô hấp do liệt cơ hô hấp, nên nếu không được hô hấp kịp thời, có thể bệnh nhân sẽ chết trước khi đến được bệnh viện.

Nếu bệnh nhân bị hoại tử tại vết cắn, cần rửa sạch bằng nước muối sinh lý, dùng gạc sạch đậy lên, băng lại, rồi chuyển đi bệnh viện.

Đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu bệnh nhân còn tỉnh táo, cần đưa đến bệnh viện lớn, nơi có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu. Huyết thanh kháng nọc rắn nên dùng sớm, tốt nhất trong 4 giờ đầu. Nếu bệnh nhân lơ mơ, hôn mê hay yếu liệt nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất. Có thể mang theo con rắn đã cắn bệnh nhân đến cơ sở y tế để bác sĩ xác định thuốc kháng nọc rắn phù hợp.

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu sau 24-48 giờ, việc điều trị hiệu quả rất kém hoặc không hiệu quả.

Một số điều cần lưu ý khi bị rắn cắn

Không nên băng garo sau khi bị rắn cắn vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc, bệnh nhân có thể tử vong lập tức.

Bệnh nhân bị rắn cắn tuyệt đối không được đắp đá, chườm lạnh và tuyệt đối không bôi hóa chất, thuốc, lá cây… lên vết cắn.

Cách tốt nhất sau khi bị rắn cắn là rửa sạch vết thương, băng quấn kín vết thương bình thường để không tạo áp suất và gây bầm tím, hoặc băng nẹp giống như khi gãy chân tay.

Trong khi vận chuyển nạn nhân đi cấp cứu nên để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button