Kỳ tích cứu sống bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới sau 5 tháng điều trị đặc biệt

Một bệnh viện tại California, Mỹ đã tiết lộ, bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới đã được cứu sống sau 23 tuần nằm điều trị tại phòng hồi sức cấp cứu. Em bé này chỉ nặng 245g, tương đương với một quả táo vào thời điểm em bé chào đời.

Theo AFP ngày 30/5 dẫn thông báo từ Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ sơ sinh Sharp Mary Birch ở thành phố San Diego thuộc bang California (Mỹ), bé gái tên Saybie chào đời khi mới 23 tuần 3 ngày.

Sức khỏe - Kỳ tích cứu sống bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới sau 5 tháng điều trị đặc biệt

Vào thời điểm chào đời, bé Saybie chỉ nặng bằng một trái táo hay một hộp nước trái cây của trẻ em. Ảnh: AFP.

Bác sĩ tại đây cho biết mẹ bé Saybie gặp các biến chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng trong thời gian mang thai bé nên phải buộc sinh mổ hồi tháng 12/2018.

Trong video do bệnh viện phát hành, mẹ của Saybie cho biết, ngày sinh con là ngày đáng sợ nhất cuộc đời mình. Mẹ bé được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện sau khi bị mệt và được thông báo là bị tiền sản giật – chứng rối loạn thai nghén khi sản phụ có huyết áp cao và có thể đe dọa tính mạng của cả sản phụ và bào thai.

Cha của Saybie từng được bác sĩ thông báo anh chỉ có khoảng 1 giờ ở bên bé trước khi bé mất. “Tuy nhiên, 1 giờ thành 2 giờ, rồi thành 1 ngày và 1 tuần”, mẹ Saybie kể lại.

Sức khỏe - Kỳ tích cứu sống bé sơ sinh nhỏ nhất thế giới sau 5 tháng điều trị đặc biệt (Hình 2).

Cân nặng mới sinh chỉ 245 gr, hiện bé Saybie đã được gần 2,3 kg. Ảnh: AFP

Sau gần 5 tháng điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, bé Saybie đã xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt hồi đầu tháng này với cân nặng đạt gần 2,3 kg.

Theo CNN, chị Kim Norby, một trong số những y tá chăm sóc Saybie cho biết: “Cô bé là một sự kì diệu”.

Các y, bác sỹ đã nỗ lực chiến đấu khi nhận thấy dấu hiệu sự sống trong cô bé tuy nhỏ, nhưng lớn dần.

Một y tá khác là chị Emma Wiest chia sẻ, Saybie lúc mới sinh bé đến nỗi mà bạn không thể nhìn thấy cô bé khi nằm trên giường. Vì lúc mới sinh, cô bé nhỏ như một trái táo, có thể nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay của những người chăm sóc.

“Tôi đã nghe nói rằng chúng tôi sẽ chăm sóc một em bé bé xíu, nhưng tôi không thể ngờ rằng, cô bé lại quá bé như vậy”, Wiest nói.

Saybie được xếp hạng là em bé nhỏ nhất thế giới lúc mới sinh sống sót theo phân loại của đại học Iowa, Mỹ. Kỷ lục trước đó thuộc về một em bé sinh ở Đức năm 2015 có cân nặng nhỉnh hơn Saybie 7 gram.

Giáo sư nhi khoa Edward Bell,  đại học Iowa cho biết, mỗi cuộc đời là một sự kì diệu. Những điều kì diệu này đã làm cho cuộc sống của chúng ta thêm thú vị.

AFP cho hay, hiện Saybie đã sống sót nhưng cô bé vẫn sẽ phải đối mặt với những thử thách như các trẻ sơ sinh khác, trong đó có vấn đề về hô hấp, thính giác và thị lực.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button